Hoàng tử Anh Andrew thăm chính thức Việt Nam
Các Website khác - 09/09/2008
 Hoàng tử Andrew của Vương quốc Anh, tước hiệu là Công tước Xứ York, với tư cách là Đại diện đặc biệt của Anh về Thương mại và Đầu tư Quốc tế, sẽ chính thức tới thăm và làm việc tại Việt Nam trong 3 ngày, từ 8-10/9.
 
>> Hoàng tử Anh thăm VN
>> Hoàng tử Anh đến VN quảng bá cho ngân hàng HSBC
>> Hoàng tử Andrew và bộ trưởng Tư pháp Anh sẽ đến Việt Nam

Đây là lần thứ ba Hoàng tử Andrew đến thăm Việt Nam. Hoàng tử đã từng đến thăm Việt Nam vào năm 1999 và 2006. Ông sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức tại Hà Nội từ ngày 8/9. Sau đó ông sẽ tiếp tục chuyến thăm tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 9 và 10/9.
 
Trong thời gian ở thăm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hoàng tử Andrew sẽ có cuộc gặp với các lãnh đạo Chính phủ, trao đổi với giới doanh nghiệp hai nước và gặp gỡ cộng đồng người Anh và Việt Nam.
 
Tại Hà Nội, Hoàng tử Andrew sẽ dự buổi tiệc trưa chiêu đãi do Phó Thủ Tướng Việt Nam Phạm Gia Khiêm chủ trì. Ông Andrew cũng sẽ có buổi làm việc với một số tập đoàn lớn của Anh đang làm ăn kinh doanh tại Việt Nam như International Power, Rolls Royce đồng thời gặp gỡ các doanh nghiệp Vinashin và Bảo Việt của Việt Nam.
 
Cũng trong chuyến thăm lần này, Hoàng tử Andew sẽ tham dự buổi lễ khai trương trường Đại học British University và tham gia lễ ra mắt dịch vụ Internet Banking mới của Ngân hàng Standard Chartered Bank. Hoàng tử sẽ là khách mời danh dự tại buổi tiệc kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao giữa Anh quốc và Việt Nam do Đại sứ quán Anh tổ chức. Sau cùng Hoàng tử sẽ tham dự buổi tiệc tối cùng một số doanh nghiệp Anh quốc ngành xây dựng và tư vấn thiết kế.

Hoàng tử Anh Andrew (trái) và Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm. (Ảnh: Reuters)

Tại TP.HCM, Hoàng tử sẽ có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và cuộc gặp với Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân TP.HCM. Hoàng tử sẽ có cuộc gặp gỡ chính thức và không chính thức với đại diện các doanh nghiệp Anh tại TP.HCM đang hoạt động trong các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, pháp lý, giáo dục....
 
Mục đích chuyến thăm của Hoàng tử Andrew tới Việt Nam lần này là nhằm nâng cao vị thế của Vương quốc Anh như một đối tác thương mại và đầu tư lớn của Việt Nam, thúc đẩy hơn nữa các cơ hội đầu tư của các công ty Anh tại Việt Nam và khuyến khích Việt Nam hướng tới Anh như một cửa ngõ quan trọng để thâm nhập vào thị trường Châu Âu. Vương quốc Anh hiện nay được xem là một trong số những nhà đầu tư lớn nhất của EU tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư lên khoảng 1,9 tỷ đô la Mỹ cho 105 dự án và thương mại song phương đạt trên 133,7 triệu đô la trong năm 2007.

Hoàng tử Andrew (còn có tước hiệu là Công tước Xứ York) là con trai thứ 2 và là người con thứ 3 của Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ Nhị.
 
Từ năm 2001, Hoàng tử Andrew được cử làm Đại diện Đặc biệt về Thương mại và Đầu tư Quốc tế của Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Vương quốc Anh (UKTI). Đây là công việc mà ông làm không lương. Trước đó ông từng phục vụ trong Hải quân Hoàng gia hơn 20 năm.
 
Với tư cách là Đại diện Đặc biệt về Thương mại và Đầu tư Quốc tế, Hoàng tử đảm trách nhiều hoạt động chính thức như dẫn đầu các phái đoàn thương mại công du nước ngoài nhằm ủng hộ các doanh nghiệp Anh, mở rộng thị trường của Anh và thu hút đầu tư vào Anh. Ông cũng thực hiện nhiều chuyến thăm trong nước nhằm khích lệ hoạt động doanh nghiệp trên khắp các vùng miền ở Anh.
 
Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Vương quốc Anh (UKTI) là một tổ chức thuộc Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh có vai trò hỗ trợ các công ty của Anh đầu tư và kinh doanh ở nước ngoài cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư và hoạt động tại Anh. Mục tiêu hoạt động của UKTI là nâng cao sức cạnh tranh của các công ty Anh thông qua thương mại và đầu tư quốc tế, và đồng thời thu hút các dòng chảy đầu tư có chất lượng cao vào thị trường Anh.

Theo Hải Yến
vnmedia