Nga cam kết rút quân khỏi Gruzia trong một tháng
Các Website khác - 09/09/2008

 

Tổng thống Nga Medvedev và đồng nhiệm Pháp Sarkozy. Ảnh: AP.

Matxcơva hôm qua chấp thuận rút binh sĩ khỏi lãnh thổ Gruzia, trừ hai khu vực ly khai Nam Ossetia và Abkhazia, trước tuần thứ hai của tháng sau.
> 'Sứ giả hòa bình' Sarkozy đi Nga

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết việc rút quân sẽ được tiến hành một khi 200 nhà quan sát của Liên minh châu Âu tới Nam Ossetia. Medvedev cho hay quá trình này còn phụ thuộc vào việc Gruzia có cam đoan không dùng vũ lực nữa hay không.

Tuy vậy, Medvedev không hề nhắc tới chuyện đưa binh sĩ ra khỏi Nam Ossetia và Abkhazia. Ông cũng bảo vệ quyết định công nhận độc lập của hai tỉnh này và cho rằng động thái trên là "không thể rút lại được".

Medvedev còn cho biết các vòng đàm phán quốc tế về xung đột này sẽ được tổ chức ở Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 15/10. Nga còn đồng ý dỡ một trạm kiểm soát gần cảng Poti của Gruzia trong vòng một tuần.

Medvedev một lần nữa ra yêu cầu đòi Gruzia ký vào thỏa thuận không dùng vũ lực chống vùng ly khai. Giọng điệu trong bài phát biểu hôm qua của ông không mang chút thỏa hiệp nào với Mỹ và Gruzia. "Gruzia muốn tăng cường sức mạnh quân sự. Một vài đối tác của chúng ta, đặc biệt là Mỹ, đang giúp đỡ họ", Medvedev nói. Trước đó, ông cáo buộc Mỹ tái trang bị vũ khí cho Gruzia dưới vỏ bọc viện trợ nhân đạo.

Phát ngôn của tổng thống Nga được đưa ra sau cuộc đàm phán kéo dài ba tiếng giữa ông và người đồng nhiệm Pháp - Nicolas Sarkozy - và chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso. Trong cuộc họp, Sarkozy gây sức ép yêu cầu Matxcơva tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn mà ông đưa ra hôm 12/8.

Tổng thống Pháp mô tả cuộc gặp gỡ này là "thành công". Tuy vậy, ông cho biết vòng đàm phán ở Geneva mà Tổng thống Nga Medvedev nhắc tới đang được xem xét. Sarkozy đã lên đường tới Tbilisi và tổ chức họp bàn với Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili trong đêm qua.

Chiến tranh nổ ra đêm 7/8 khi quân Gruzia tấn công Nam Ossetia, nhằm tái chiếm tỉnh này. Ngay lập tức, Nga ra đòn phản công, đẩy quân Gruzia ra khỏi Nam Ossetia và Abkhazia, một tỉnh ly khai khác. Kể từ sau cuộc chiến, Matxcơva thừa nhận độc lập của hai tỉnh này, một động thái mà Washington và Tbilisi kịch liệt phản đối. Ngoài Nga, chính phủ chống Mỹ của Nicaragua đã thừa nhận độc lập của hai tỉnh ly khai.

Hải Ninh (theo BBC)