Mỹ chính thức bỏ hiệp ước hạt nhân với Nga
Các Website khác - 09/09/2008
 Trong một thông báo hôm qua (8/9), Nhà Trắng cho biết Tổng thống George W. Bush đã quyết định hoãn trình lên Quốc hội một thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự Mỹ - Nga.

>> Nga, Mỹ ký hiệp ước hạt nhân dân sự

"Tổng thống dự định thông báo trước Quốc hội rằng hôm nay ông đã từ bỏ ý định liên quan tới thỏa thuận hợp tác hạt nhân hòa bình giữa Mỹ và Nga", trích thông báo của Nhà Trắng.

"Như vậy, theo đạo luật năng lượng nguyên tử hiện nay, không còn cơ sở để xem xét thêm về thỏa thuận này".

Thông báo trên cũng cho biết, thỏa thuận hợp tác hạt nhân Nga - Mỹ, được ký hồi tháng 5 vừa qua, sẽ được đánh giá lại vào một thời điểm thích hợp nào đó.

Quyết định trên của Tổng thống Bush được đưa ra sau khi xung đột giữa Nga và Gruzia bùng nổ, xuất phát từ cuộc tấn công khơi mào của Tbilisi nhằm giành lại tỉnh li khai Nam Ossetia đêm ngày 7/8.

Chính quyền Bush tuyên bố sẽ "trừng phạt" Moscow vì các hành động quân sự mà nước này đã tiến hành ở quốc gia đồng minh của Mỹ.

Tổng thống Mỹ George W. Bush. (Ảnh: Reuters)

Trong một diễn biến mới đây, Moscow đã đồng ý rút toàn bộ quân khỏi vùng đất thuộc Gruzia trong vòng 1 tháng nữa.

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Nicolas Sarkozy tại Moscow, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết Nga sẽ rút hết binh lính khỏi các vùng đất thuộc Gruzia một khi có đủ 200 quan sát viên của Liên minh châu Âu (EU) được triển khai tới Nam Ossetia.

Sau động thái trên của Nga, Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đã bày tỏ sự vui mừng và nói đây là một "bước tiến" quan trọng. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: "Chúng tôi mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu của một nhiệm vụ lớn và vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm".

Theo Thanh Hảo
vietnamnet