Hai thủy thủ Thổ Nhĩ Kỳ buôn lậu hơn 3 tấn cocaine vào Anh
Báo Tiếng chuông - 18/08/2016
Cơ quan chống tội phạm Vương quốc Anh (NCA) cho biết, Tòa án Tối cao Glasgow vừa tuyên án tổng cộng 42 năm tù dành cho hai thủy thủ Thổ Nhĩ Kỳ do sở hữu và vận chuyển một lượng cocaine lớn nhất trong lịch sử nước này.
Cocaine giấu kín đáo trong một hầm bí mật được thiết kế đặc biệt trong thân tàu

 

Hai thủy thủ người Thổ Nhĩ Kỳ gồm Mumin Sahin và Emin Ozmen đã bị kết tội buôn lậu cocaine với trị giá hơn 500 triệu bảng Anh, vận chuyển trên một chiếc tàu có hải trình xuất phát từ Guyana đi qua Istanbul, rồi đến Tenerife và dừng lại ở Biển Bắc.

Sahin, 47 tuổi, được xác định là thuyền trưởng đi cùng với anh ta là một thủy thủ tên Ozmen, 51 tuổi trên một chiếc tàu kéo Hamal, mang quốc tịch Tanzania.

Tàu của họ đánh chặn lại bởi các lực lượng: Hải quân Hoàng gia Anh, Biên phòng và NCA tại vùng nước ngoài khơi, cách bờ biển của Aberdeen khoảng 100 mét.

Từ thông tin của cơ quan tình báo Hải quan Pháp (DNRED), kết hợp với thông tin tình báo do Trung tâm Thông tin hàng hải Vương quốc Anh cung cấp, NCA đã xác lập chuyên án mang mật danh “Screenplay”, lần theo dấu vết của tổ chức tội phạm và đã xác định được con tàu chở ma túy nêu trên.

Chiếc Hamal bị chặn lại trong vùng biển quốc tế và được áp tải về cảng Aberdeen để phục vụ cho công tác khám xét.

Cuộc khám xét đã diễn ra gần ba ngày. Cuối cùng, khi khoan thủng qua một lớp thép trên sàn tàu, lực lượng NCA đã tìm thấy 128 kiện hàng giấu kín đáo trong một hầm bí mật được thiết kế đặc biệt trong thân tàu, bên trong các kiện hàng có chứa tổng cộng khoảng 3,2 tấn cocaine.

John Mc Gowan, một sĩ quan điều tra cao ấp của NCA cho biết, vụ bắt giữ này là kết quả của một chuyên án phối hợp điều tra quốc tế chưa từng có giữa các cơ quan bảo vệ pháp luật của nhiều nước gồm: Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Guyana, Tanzania, Scotland và một số nước châu Âu.

Chiến công này không những bảo vệ cộng đồng mà còn làm gián đoạn rất lớn cho một mạng lưới tội phạm có tổ chức quốc tế, John Mc Gowan nói.

Sau khi xét xử, Tòa án cho rằng, cả hai Sahin và Ozmen đều phạm tội lần đầu và thuyền trưởng Sahin không phải là người đứng đầu đường dây tội phạm ma túy này. Do đó, Tòa tuyên phạt Sahin 22 năm tù giam và Ozmen 20 năm.

Đây là vụ buôn lậu một loại ma túy thuộc bảng A lớn nhất trong lịch sử Anh quốc.