Israel tăng cường tấn công Gaza, 307 người thiệt mạng
Các Website khác - 29/12/2008

 

Hôm 29-12, máy bay chiến đấu của Israel dội bom xuống dải Gaza ngày thứ ba liên tiếp và chuẩn bị phát động một cuộc xâm lấn bằng đường bộ sau khi đã tiêu diệt 307 người Palestine trong các cuộc không kích.


Một bé trai Palestine bị thương sau vụ không kích của Israel hôm 28-12 - Ảnh: Reuters

Reuters cho biết đất nước Do Thái này tuyên bố thực hiện chiến dịch tấn công dải Gaza để đáp trả các cuộc pháo kích diễn ra gần như mỗi ngày kể từ khi nhóm Hồi giáo Hamas kết thúc sáu tháng ngừng bắn một tuần trước.

Mark Regev, người phát ngôn của Thủ tướng Israel Ehud Olmert cho hay hành động quân sự sẽ tiếp diễn cho đến khi dân chúng ở phía nam Israel "không còn phải sống trong hãi hùng và lo sợ trước những cuộc tấn công đạn pháo triền miên".

Xe tăng của Israel đã được triển khai đến khu vực ranh giới Gaza, sẵn sàng tràn sang vùng đất đông đúc với khoảng 1,5 triệu người Palestine sinh sống. Một quan chức chính phủ cho biết nội các của ông Olmert đã thông qua việc gọi trở lại 6.500 quân dự bị.

Trong khi đó, phía Hamas vẫn kiên trì phản công. Người phát ngôn của nhóm này là ông Fawzi Barhoum hối thúc các nhóm ở Palestine sử dụng "mọi phương tiện sẵn có, kể cả các chiến dịch tấn công liều chết" - một tuyên bố được hiểu là tiến hành các cuộc đánh bom tự sát ở Israel.

Sau ba ngày bị oanh kích, Hamas tuyên bố 180 thành viên của tổ chức này bị thiệt mạng, còn lại là nhiều thường dân, trong đó có 16 phụ nữ và một số trẻ em. Hàng chục người ở dải Gaza đã tìm cách vượt qua biên giới Ai Cập bằng cách chui qua những lỗ hổng trên bức tường biên giới tạo ra bằng xe ủi đất và chất nổ. Một lính biên phòng Ai Cập và một thanh niên Palestine thiệt mạng trong vụ đụng độ khi cảnh sát Ai Cập tìm cách ngăn chặn dòng người tị nạn.

Bạo lực còn lan đến khu Bờ Tây, nơi binh lính Israel nổ súng vào những người Palestine ném đá biểu tình. Các quan chức y tế cho biết hai người Palestine thiệt mạng trong vụ xung đột này.

Căng thẳng ở khu vực Trung Đông đã khiến giá dầu thế giới tăng 5,6% lên gần 40 USD/thùng vào ngày 29-12. Các nhà phân tích giải thích rằng xung đột giữa Israel và Hamas nhắc các nhà giao dịch nhớ lại nguy cơ địa chính trị đối với nguồn cung dầu mỏ từ vùng Trung Đông.

Cuộc tấn công của Israel đã làm sục sôi cộng đồng người Ả Rập ở khắp Trung Đông. Nhiều người biểu tình đã đốt cờ Israel và cờ Mỹ để kêu gọi phản ứng mạnh hơn từ những nhà lãnh đạo của họ trước cuộc tấn công vào dải Gaza. Tuy nhiên, Reuters dẫn lời một quan chức Israel giấu tên cho biết đất nước này không cảm thấy sức ép của quốc tế về việc chấm dứt tấn công.

Theo Tuoi Tre Online