Trung Quốc: Động đất, hàng chục ngàn người sơ tán
Các Website khác - 27/12/2008

 Hàng chục ngàn người phải sơ tán sau khi ba trận động đất liên tiếp làm rung chuyển các tỉnh tây nam Trung Quốc trong ngày 26-12. Theo nhà chức trách địa phương, động đất làm 19 người bị thương, hơn 100 ngôi nhà bị hư hại.

Một bà mẹ đang động viên đứa con bị mắc kẹt dưới gạch đá sau trận động đất ngày 12-5 ở Tứ Xuyên - Ảnh tư liệu: Xinhua

Trận động đất thứ nhất có cường độ 4,9 độ richter, xảy ra lúc 4g20 sáng, cách thị trấn Ruili (nằm trên biên giới Trung Quốc - Myanmar) khoảng 10 km. Theo Tân hoa xã, trận động đất này đã phá hủy tòa nhà cổ được dùng làm văn phòng chính quyền thành phố và buộc khoảng 30.000 người sơ tán.

Trận thứ hai có cường độ 4,3 độ richter, làm rung chuyển huyện Yiliang gần thủ phủ Côn Minh của tỉnh Vân Nam. Động đất đã làm hư hại hơn 100 ngôi nhà, ảnh hưởng đến khoảng 1.200 người sống tại 8 ngôi làng. Hiện chưa có thông tin về thương vong.

Trận động đất thứ ba xảy ra lúc 8g tối tại tỉnh Quí Châu giáp Vân Nam, với cường độ 4 độ richter. Không có thông tin thương vong.

“Chúng tôi đã gọi điện cho tất cả chính quyền địa phương và được báo cáo không có thông tin về thương vong hay sập nhà. Hệ thống giao thông và viễn thông vẫn hoạt động bình thường”, Sha Xiangui, một quan chức khu vực Luodian, nơi xảy ra động đất, nói.

Trung Quốc hiện vẫn đang nỗ lực xây lại nhà cửa và cơ sở hạ tầng cho hàng triệu người bị mất nhà sau trận động đất ngày 12-5 ở tỉnh Tứ Xuyên. Gần 80.000 đã thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng này.

Theo TuoiTre Online