Pakistan đưa quân đến biên giới với Ấn Độ
Các Website khác - 27/12/2008

Hàng chục nghìn binh sĩ Pakistan tại vùng biên giới Afghanistan hôm qua đã rời khỏi vị trí đóng quân để tiến về hai thành phố gần biên giới Ấn Độ.

Các binh sĩ Ấn Độ tuần tra khu vực biên giới Pakistan vào ngày 25/12. Ảnh: AP.
Binh sĩ Ấn Độ tuần tra khu vực biên giới Pakistan vào ngày 25/12. Ảnh: AP.

Hai quan chức tình báo giấu tên của Pakistan tiết lộ rằng, các đơn vị thuộc sư đoàn bộ binh 14 đang rời khỏi khu vực đồi núi Waziristan để tới Kasur và Sialkot - hai thành phố gần biên giới Ấn Độ. Tham gia đợt chuyển quân này là 20.000 binh sĩ, chiếm khoảng một phần năm lực lượng đóng tại những khu vực sinh sống của các bộ lạc thiểu số ở biên giới Afghanistan.

Đây được coi là dấu hiệu cho thấy Pakistan sẵn sàng đáp trả nếu Ấn Độ tiến hành không kích hoặc bắn tên lửa vào các căn cứ của các tổ chức chiến binh trên lãnh thổ Pakistan.

Trước đó Islamabad cảnh báo Ấn Độ không nên tấn công chiến binh nổi dậy trên lãnh thổ Pakistan dưới mọi hình thức vì họ sẽ sẵn sàng "đáp trả sòng phẳng". Máy bay chiến đấu của Pakistan liên tục tuần tra phía trên những thành phố chính trong những ngày gần đây, nhưng Ngoại trưởng Qureshi nhấn mạnh quân đội nước này không tổng động viên lực lượng bộ binh

Ấn Độ khẳng định các tay súng gây ra vụ thảm sát đẫm máu tại Mumbai tới từ Pakistan, trong khi chính quyền Islamabad yêu cầu New Delhi đưa ra bằng chứng cụ thể hơn.

Trong những ngày qua Mỹ nỗ lực xoa dịu căng thẳng giữa hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời thúc giục Pakistan trấn áp các phần tử vũ trang bị tình nghi gây nên vụ thảm sát tại Mumbai khiến 164 người thiệt mạng.

An Indian police kicks exploded tear gas shell thrown back by Kashmiri Muslim protesters during a protest in Srinagar, India, Friday, Dec. 26, 2008. Government forces on Friday clashed with hundreds of rock-throwing protesters after the main mosque in Indian Kashmir's biggest city opened for Friday prayers after seven weeks
Một cảnh sát Ấn Độ đá quả bom cháy do những người Hồi giáo biểu tình ném sang, ở Srinaga, Kashmir hôm 26/12. Tranh chấo ở Kashmir là nguyên nhân dẫn đến hai trong số ba cuộc chiến giữa Ấn Độ và Pakistan. Ảnh: AP.

Các quan chức tình báo và quân sự Mỹ đang cố gắng xác định xem việc Pakistan tái triển khai quân tới biên giới với Ấn Độ có chính xác hay không. Họ cho rằng có thể đó chỉ là một tin đồn nhằm đưa ra tín hiệu cảnh báo đối với chính quyền New Delhi.

Mushtaq Bokhari, một người dân sống ở tỉnh Punjab thuộc Pakistan, khẳng định rằng anh nhìn thấy nhiều xe quân sự chở hàng trăm binh sĩ và khí tài rời khỏi biên giới Afghanistan và tiến về phía Ấn Độ.

"Đó là một đoàn xe rất lớn. Họ mất khoảng 3 tiếng đồng hồ để đi qua thành phố của chúng tôi", Mushtaq nói.

Tuy nhiên, một quan chức an ninh cao cấp của Pakistan phủ nhận việc binh sĩ hành quân tới biên giới Ấn Độ. Ông khẳng định rằng chỉ có "một số lượng nhỏ binh sĩ" rời khỏi khu vực gần biên giới Afghanistan vì họ không phải tham gia các đợt truy quét khủng bố trong thời gian tới.

Mọi động thái di chuyển binh lính Pakistan ra khỏi khu vực biên giới với Afghanistan đều có thể làm xáo trộn chiến lược ngăn chặn các mối hiểm họa khủng bố từ những khu vực sinh sống của các bộ lạc thiểu số sát biên giới hai nước này. Tàn quân Taliban và các phần tử Al-Qaeda được cho là đang ẩn náu tại các khu vực này.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan từng rơi vào tình trạng căng thẳng sau khi các phần tử vũ trang bị tình nghi tới từ Pakistan tấn công tòa nhà quốc hội Ấn Độ vào năm 2001. Hai bên triển khai hàng trăm nghìn quân tới khu vực tranh chấp Kashmir. Nhưng căng thẳng hạ nhiệt nhờ các nỗ lực ngoại giao của Mỹ.

Theo VnExpress