Khai mạc phiên toàn thể hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
Các Website khác - 02/06/2006
Khai mạc phiên toàn thể hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC

Sáng nay (2.6), tại khách sạn Sheraton (TP Hồ Chí Minh), Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC đã khai mạc phiên toàn thể. Thay mặt Nền kinh tế chủ nhà, Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã phát biểu khai mạc hội nghị.

Toàn cảnh Phiên khai mạc Hội nghị
Bộ trưởng Thương mại APEC.
Nhận định về tình hình kinh tế thế giới hiện nay, Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng: "Kinh tế thế giới tuy phục hồi, song đang phải đối mặt với không ít thách thức, trong đó có sự xáo động lớn về giá cả trên thị trường thế giới, nhất là giá dầu lửa. Vòng đàm phán Dolha tuy đã vượt qua được sự bế tắc, song cũng còn gặp nhiều trở ngại... Sự hợp tác trong khuôn khổ APEC ngày càng mở rộng, song tình hình kinh tế tế thế giới và khu vực đòi hỏi cần có sự năng động hơn".

Tham gia cùng các thành viên APEC khắc phục vấn đề nêu trên, quan điểm của VN là: "Vạch ra một chương trình hành động thiết thực để thực hiện lộ trình Pusan, hướng tới mục tiêu Pôgo. Nói một cách khác, mục tiêu của chúng ta là Hướng tới một cộng đồng năng động và phát triển bền vững như chủ đề APEC 2006 chúng ta đã thoả thuận..."

"Là một nước đang phát triển, còn nhiều hạn chế về nguồn lực, song VN luôn tích cực và chủ động tham gia có hiệu quả các lĩnh vực hợp tác, góp phần thúc đẩy thuận lợi hoá thương mại, đầu tư và hợp tác kinh tế - kỹ thuật trong APEC.... Chính phủ VN luôn coi trọng việc phát triển mối quan hệ hợp tác trên tinh thần hữu nghị, bình đẳng, cùng có lợi với các nền kinh tế thành viên APEC... Chúng tôi kêu gọi doanh nghiệp từ các Nền kinh tế thành viên APEC gia tăng hợp tác, đầu tư ở VN. Cánh cửa của VN luôn rộng mở đón chào họ..."

Theo lịch trình, Hội nghị làm việc trong buổi sáng hôm nay (2.6), kết thúc 12 ngày làm việc của APEC SOM II và MRT Meetings, trong lộ trình APEC VN 2006. (Theo TTXVN)

Hội nghị cấp cao APEC 2006