Mỹ: Công bố các cam kết trong thoả thuận WTO song phương với VN
Các Website khác - 02/06/2006

Mỹ: Công bố các cam kết trong thoả thuận WTO song phương với VN

Ngày 31.5, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã công bố các chi tiết trong thoả thuận song phương về việc VN gia nhập WTO. Cam kết về tiếp cận thị trường VN dành cho hàng hoá công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ của Mỹ cho thấy sức ép cạnh tranh với các công ty VN sẽ vô cùng lớn.

Về dịch vụ, các công ty Mỹ sẽ được tiếp cận nhiều hơn trong các lĩnh vực viễn thông, điện lực, tài chính, bảo hiểm, phát chuyển nhanh, kỹ thuật và dịch vụ xây dựng, được VN đảm bảo đối xử quốc gia trong các lĩnh vực này và được phép sở hữu 100% vốn nước ngoài sau một thời gian nhất định, thường là từ 3 năm đến 5 năm sau khi VN gia nhập WTO.

Cụ thể, trong lĩnh vực ngân hàng và chứng khoán, kể từ 1.4.2007, các ngân hàng Mỹ và ngân hàng nước ngoài khác sẽ được thành lập các chi nhánh 100% vốn nước ngoài. Từ khi VN gia nhập WTO, các công ty chứng khoán nước ngoài có thể được mở liên doanh có 49% sở hữu nước ngoài, Sau 5 năm, nhà đầu tư có thể sở hữu 100% công ty chứng khoán, và có thể tham gia vào một số hoạt động chứng khoán của VN.

Trong lĩnh vực bảo hiểm, VN sẽ cho phép các công ty bảo hiểm nước ngoài hoạt động thông qua các công ty phụ trợ 100% sở hữu nước ngoài, và được mở các chi nhánh với dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ sau 5 năm kể từ ngày gia nhập.

Về viễn thông, VN sẽ mở cửa thị trường viễn thông và cho phép nhà cung cấp nước ngoài trong 4 lĩnh vực cũng được coi là ưu tiên của Mỹ: Dịch vụ viễn thông công cộng trên cơ sở phi tiện nghi (dịch vụ cố định và di động bằng cách thuê đường truyền từ một công ty VN), mạng dữ liệu tư nhân (trước hết phục vụ các nhà đầu tư đa quốc gia), các dịch vụ vệ tinh và dịch vụ cáp ngầm dưới biển. VN cũng có nhiều cam kết dần dần mở cửa thị trường dịch vụ năng lượng liên quan đến việc thăm dò và phát triển tư vấn quản lý, sửa chữa bảo dưỡng thiết bị trong ngành dầu khí
Trong lĩnh vực phát chuyển nhanh, VN sẽ bảo đảm để công ty nước ngoài được hoạt động vận chuyển không giới hạn mọi tài liệu, bưu phẩm bưu kiện, hàng hoá và các thứ khác thông qua hình thức cung cấp thích hợp.

Trong dịch vụ giao thông, VN sẽ mở của thị trường bảo dưỡng và sửa chữa máy bay. Về dịch vụ kinh doanh, các nhà cung cấp nước ngoài sẽ được hoạt động trong ngành luật, kế toán, kiến trúc, kỹ thuật, tư vấn, quảng cáo, điều hành thị trường, thú y. VN cũng sẽ mở rộng dịch vụ phân phối bằng cách tự do hoá bán buôn, bán lẻ và cấp quyền kinh doanh; mở cửa các dịch vụ môi trường, ngành kinh doanh nhà hàng, khách sạn cho các công ty Mỹ.

Về công nghiệp, hơn 94% hàng xuất khẩu và sản xuất của Mỹ sẽ chịu thuế dưới 15%, cụ thể là các sản phẩm công nghệ thông tin, hoá chất, mỹ phẩm và dược phẩm, thiết bị hàng không, động cơ và thiết bị motor, thiết bị xây dựng và nông nghiệp, thiết bị y học và khoa học, các sản phẩm gỗ, motor, sản phẩm có công nghệ mã hoá, thép và kim loại phế liệu khác. V.N tổng hợp

Đường vào WTO