Nguyên nhân khiến Anh dự định cấm nhập khẩu robot tình dục?
Báo Tiếng Chuông - 14/11/2017
Robot tình dục “ồ ạt” vào nước Anh ngày càng nhiều và có thể để lại nhiều ảnh hưởng khôn lường. Trước xu hướng bùng nổ của loại robot tình dục này trong tương lai, các nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo hậu quả từ những "nàng thơ" của ngành công nghiệp tình dục.
Việc gia tăng nhập khẩu và sử dụng nhiều robot tình dục có thể khiến những vụ xâm hại tình dục trở nên tồi tệ hơn vì chúng tuy thông minh nhưng thường không bao giờ từ chối khi "gần gũi" con người

 

Những robot tình dục được cải tiến và trang bị ngày càng nhiều tính năng, trí tuệ nhân tạo (AI), điều này có thể gây ảnh hưởng lớn đến đời sống và xã hội của con người.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng, nước Anh nên cắt giảm hoặc ngừng nhập khẩu robot tình dục để hạn chế được những tác động lớn sau này. Trên thực tế, nhiều nam giới lựa chọn robot tình dục vì công nghệ robot không ngừng phát triển với các tính năng "thật" như con người.

Cụ thể, robot tình dục không những có thể trò chuyện, tương tác với con người mà ngay cả "chuyện ấy" cũng có thể đáp ứng.

Robot tình dục được ưa chuộng đến nỗi một số nhà thổ ở Barcelona đã quyết định thay thế "gái mại dâm" để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Theo dự đoán của các chuyên gia, khoảng 10 năm tới, robot tình dục có thể trở thành "nhân vật chính" trong phòng ngủ của nhiều gia đình.

Mặc dù, robot tình dục được cho là có lợi ích giúp đỡ một số người vơi bớt nỗi cô đơn, điều trị tâm lý hay giảm nạn mại dâm, nhưng chúng có thể gây hại nhiều hơn mọi người tưởng.

Trong Hội nghị về "Tương lai tình dục của con người với robot", các chuyên gia của Tổ chức Foundation for Responsible Robotics đã kêu gọi các quốc gia nên cấm nhập khẩu robot tình dục, đặc biệt là loại có thiết kế trông giống trẻ em.

Việc gia tăng nhập khẩu và sử dụng nhiều robot tình dục có thể khiến những vụ xâm hại tình dục trở nên tồi tệ hơn vì chúng tuy thông minh nhưng thường không bao giờ từ chối khi "gần gũi" con người.

Điều đó có thể khiến con người trở nên nghiện sex, dễ có hành vi đạo đức lệch lạc, cô lập với xã hội, xa rời những mối quan hệ thông thường. Sự việc sẽ càng trở nên tệ hại hơn khi những robot tình dục vô tình rơi vào tay thanh thiếu niên. Mặc dù có giới hạn về tuổi hay cấm sử dụng thì những đứa trẻ vẫn có thể lén dùng.

Tiến sĩ Kathleen Richardson, một chuyên gia về robot tại Đại học De Montford (Anh) cho rằng, robot tình dục có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến các mối quan hệ của con người.

Chia sẻ với BBC, bà Richardson nhận định: "Robot tình dục dường như đang ngày càng được ngành công nghiệp robot tập trung phát triển và chú trọng vào các mô hình, dáng vẻ và vai trò mà chúng đảm nhiệm, thực sự đáng lo ngại".

Tiến sĩ Richardson kêu gọi Chính phủ Anh cấm nhập khẩu robot tình dục vào quốc gia này để tránh những ảnh hưởng lớn mà công nghệ phát triển rầm rộ trên có thể gây ra.

Trước tình trạng hai loại robot tình dục được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) nổi tiếng nhất hiện nay là Samantha và Harmony chuẩn bị được sản xuất hàng loạt trên phạm vi nhiều quốc gia trên thế giới thì làn sóng mang tên sexbots - robot tình dục thực sự là một vấn đề đáng ngại.

Thúy Vân

Theo Daily Mail