Lính Mỹ có thể rút khỏi Iraq trong vòng 19 tháng
Các Website khác - 25/02/2009

Tổng thống Mỹ Barack Obama nhiều khả năng sẽ quyết định rút quân khỏi Iraq trong vòng 19 tháng tới.

Một số quan chức giấu tên hôm qua cho hay Obama chưa quyết định chính thức về các lựa chọn cho việc rút quân nhưng thời hạn có thể là 19 tháng.


Một binh sĩ Mỹ nấp cạnh chiếc humvee ở Amarah, cách Baghdad khoảng 320 km về phía đông nam. Ảnh: AP.

Tuyên bố chính thức về kế hoạch rút quân có thể được công bố cuối tuần này. Quyết định của Obama là nhằm chuyển hướng tập trung lực lượng quân sự vào chiến trường Afghanistan và cắt giảm ngân sách - bằng cách giảm chi phí chiến tranh.

Trong khi một số binh sĩ Mỹ tiếp tục ở lại Iraq làm nhiệm vụ, việc rút lực lượng chiến đấu khỏi quốc gia vùng Vịnh này sẽ được coi là điểm thay đổi mấu chốt với chính sách của chính phủ tiền nhiệm. Hiện khoảng 142 nghìn binh sĩ Mỹ có mặt tại Iraq.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, Obama đề ra thời hạn rút quân khỏi Iraq là 16 tháng. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định sẽ lắng nghe sự cố vấn của giới chỉ huy quân sự.

Chỉ huy quân đội Mỹ tại Iraq, tướng Ray Odierno, và người đứng đầu bộ chỉ huy quân đội Mỹ, tướng David Petraeus, đều ủng hộ kế hoạch 23 tháng. Một số tướng lĩnh khác trình Obama kế hoạch rút quân trong vòng 19 tháng và nhiều khả năng ông sẽ chọn giải pháp này.

Trước đó, Obama cũng nói rằng số quân ở lại, ít nhất là hàng chục nghìn binh sĩ, sẽ hỗ trợ quân đội sở tại trong hoạt động chống khủng bố và bảo vệ các quan chức ngoại giao của Mỹ.

Theo thỏa thuận về an ninh mà Mỹ và Iraq ký năm ngoái, quân đội Mỹ sẽ rút về nước trước cuối năm 2011.

Theo VnExpress