Thái Lan trong vòng xoáy đỏ
Các Website khác - 25/02/2009
Khoảng 10.000 người thuộc phe áo đỏ ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin đã bao vây trụ sở chính phủ ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, đòi tổ chức bầu cử trước thời hạn.

Những người biểu tình áo đỏ ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin.
 
Cuộc biểu tình do Mặt trận Dân chủ chống Độc tài (UDD) tổ chức và theo tuyên bố của nhóm này là sẽ kéo dài 3 ngày. Người ta lo ngại là Thái Lan sẽ lại rơi vào vòng xoáy mất ổn định, trong khi chỉ vài ngày nữa là khai mạc hội nghị thượng đỉnh ASEAN mà nước này đăng cai (từ 27/2 đến 1/3).

Những người biểu tình đã vượt qua hàng rào dây thép gai vào khu trụ sở chính phủ, nơi đặt văn phòng của Thủ Tướng Abhisit Vejjajiva. Một số người biểu tình đã đeo hình cựu thủ tướngThaksin trước ngực. Đoàn người đã đi ngang qua trụ sở Liên Hợp Quốc ở Bangkok trước khi đến trụ sở chính quyền. Đứng trên những chiếc xe tải nhỏ, lãnh đạo UDP yêu cầu Liên Hiệp Quốc giúp họ ''tái lập dân chủ ở Thái Lan''.

Người biểu tình này nói rằng họ muốn thúc đẩy dân chủ tại Thái Lan và phản đối tình trạng bất công của chính phủ và Quốc hội.
 
Ít nhất đã có 3.000 cảnh sát được điều động để theo dõi đám đông biểu tình dự kiến sẽ vượt quá con số 20.000 người.
 
Ông Thaksin bị lật đổ hồi tháng 9/2006. Kể từ đó, nền chính trị Thái Lan phần lớn ở trong tình trạng xáo trộn. 

Đối với phe áo đỏ thân Thaksin, chính quyền hiện nay càng không đáng tin cậy khi mà trong nội các có những người thuộc phong trào Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD), tức là phe áo vàng, đã từng chiếm sân bay quốc tế Bangkok trong suốt một tuần lễ, như đương kim Bộ trưởng Ngoại giao hiện nay. 

Phe áo đỏ dự kiến bao vây trụ sở chính quyền cho đến sáng hôm nay,  nhưng cho biết sẵn sàng kéo dài cuộc biểu tình để thu hút chú ý của cộng đồng quốc tế.

Từ Hua Hin, nơi sẽ diễn ra cuộc họp thượng đỉnh ASEAN, Thủ tướng Abhisit hôm qua tuyên bố lực lượng an ninh làm chủ được tình hình mà không cần dùng đến vũ lực và cho biết hôm nay, ngày 25/2, ông sẽ đến làm việc bình thường ở trụ sở chính phủ.

Theo Dan Tri