Máy bay NATO theo sát đoàn chiến hạm Nga
Các Website khác - 30/09/2008

Phát ngôn viên của lực lượng hải quân Nga hôm 28/9 cho biết khối quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO rất quan tâm đến nhóm tàu chiến nước này, đang trên đường đến vùng biển Caribe.

Peter

Chiến hạm Peter Đại Đế của Nga. (Ảnh: AP)

"Máy bay tuần tra của hải quân Nauy đã bốn lần đến gần đoàn chiến hạm Nga trên vùng biển Nauy", phát ngôn viên Igor Dygalo cho biết và nói thêm tàu khu trục HMS Argyll của Anh cũng theo dõi rất kỹ hành trình của đội tàu.

Đầu tuần này, nhóm tàu đặc nhiệm thuộc Hạm đội phương bắc của Nga, trong đó có tuần dương hạm gắn tên lửa hạt nhân Peter Đại đế và chiến hạm săn tàu ngầm Admiral Chabanenko, đã rời căn cứ hải quân Nga để bắt đầu hành trình luyện tập trên khu vực Đại Tây Dương.

Đây là một phần chương trình huấn luyện năm 2008 của hải quân Nga nhằm tăng cường khả năng phối hợp với các lực lượng nước ngoài. Dự kiến đội tàu chiến cùng 1.000 lính thủy đánh bộ của Nga sẽ tham gia tập trận cùng Venezuela tại khu vực Caribe từ ngày 10 đến 14/11. Đây sẽ là lần đầu tiên hải quân Nga tham dự diễn tập quân sự ở khu vực Nam Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez - người vừa có chuyến công du đến Matxcơva - cho biết hải quân Nga sẽ được chào đón nồng nhiệt tại quốc gia Nam Mỹ này.

Năm ngoái Nga thông báo hải quân nước này sẽ có mặt thường xuyên tại nhiều vùng lãnh hải trên thế giới. Từ tháng 12/2007 đến tháng 2/2008, một đội tàu chiến của Nga thuộc Hạm đội phương Bắc trong đó có tàu sân bay Admiral Kuznetsov, hai chiến hạm săn tàu ngầm là Admiral Levchenko và Admiral Chabanenko cùng các tàu hộ tống đã tiến hành luyện tập tại khu vực biển Địa Trung Hải và Bắc Đại Tây Dương.

(Ảnh: AP)

Đầu tháng 9, hai chiếc chiến đấu cơ Tu-160 của Nga cũng có mặt tại Venezuela để tham gia tập trận cùng lực lượng không quân của quốc gia Nam Mỹ. Những động thái trên có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng cho mối quan hệ Nga và Mỹ, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề sau cuộc chiến giữa Nga và Gruzia.

Theo Ngọc Quỳnh