Chính sách của Mỹ "giúp" Al-Qaeda mạnh thêm
Các Website khác - 29/09/2008
 

Chiến dịch chống khủng bố do Mỹ dẫn dầu với nỗ lực ngăn chặn hoạt động của nhóm Al-Qaeda đã không thành công, kết quả cuộc thăm dò dư luận của BBC cho biết.

29% số người được hỏi nói rằng, cuộc chiến chống khủng bố do Tổng thống Mỹ Bush khởi xướng năm 2001 không có hiệu quả với mạng lưới các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Thậm chí, 30% người được hỏi khẳng định, chính sách của Mỹ đã giúp củng cố thêm lực lượng Al-Qaeda.

Hầu hết người tham gia cuộc thăm dò tại 23 quốc gia khác nhau đều có quan điểm tiêu cực về nỗ lực của Mỹ chống lại mạng lưới khủng bố - ngoại trừ Ai Cập và Pakistan.

Trả lời câu hỏi, ai là người chiến thắng trong “cuộc chiến giữa Al-Qaeda và Mỹ”, 49% cho rằng không có bên nào, 22% tin rằng Mỹ có lợi thế hơn và 10% nói Al-Qaeda nắm phần thắng.

Lính Mỹ tại Afghanistan. (Ảnh: AFP)

Theo nhà phân tích quân sự Rob Watson, thì kết quả cuộc thăm dò cho thấy rõ sự bế tắc trong cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo.

Đặc biệt, kết quả thăm dò của BBC có thể khiến Chính phủ hai nước Ai Cập và Pakistan quan ngại.

Khi được hỏi “bạn cảm thấy Al-Qaeda tích cực, tiêu cực hay cả hai?”, thì có tới 60% người Ai Cập tham gia thăm dò có cách nhìn tích cực và pha trộn. Chỉ có 19% người Pakistan được hỏi trả lời có cách nhìn tiêu cực về tổ chức của Osama Bin Laden.

Khoảng 24.000 người trưởng thành ở 23 quốc gia đã tham gia cuộc điều tra dư luận của BBC World Service từ 8/7-12/9.

Theo Kỳ Thư