Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ hạt nhân
Các Website khác - 29/09/2008

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, nước này phải nâng cao khả năng hạt nhân ngăn chặn và cung cấp đầy đủ cho lực lượng vũ trang với các vũ khí hiện đại vào năm 2020.

Ông Medvedev nói, Nga coi việc hiện đại hoá hạt nhân ngăn chặn và lực lượng vũ trang là mục tiêu ưu tiên trong bối cảnh vừa xảy ra xung đột quân sự với Gruzia.

"Một hệ thống hạt nhân nhăn chặn đảm bảo cho mọi tình huống quân sự và chính trị cần phải được cung cấp vào năm 2020", Tổng thống Nga nói trong một cuộc gặp với các tướng lĩnh quân sự tại cuộc Diễn tập Center-2008 hôm qua (26/9).

"Chúng ta phải đảm bảo khả năng không chiến vào các mục tiêu trên biển, trên mặt đất tốt hơn, chính xác hơn, triển khai quân đội đúng lúc. Chúng ta cũng có kế hoạch sản xuất số lượng lớn tàu chiến, tàu ngầm hạt nhân chiến lược với tên lửa đạn đạo và đa mục tiêu tấn công. Chúng ta sẽ xây dựng một mạng lưới phòng không và phòng thủ vũ trụ”, ông Medvedev nhấn mạnh.

Lãnh đạo Nga cũng yêu cầu các tướng lĩnh quân đội chuẩn bị kế hoạch cho việc thực hiện nâng cấp vào tháng 12 năm nay.

Tổng thống Nga thăm và kiểm tra tàu ngầm hạt nhân Svyatoy Georgiy Pobedonosets

Nga đã thông qua một học thuyết quân sự mới với mục tiêu chuyển lực lượng vũ trang thành lực lượng quân sự hiệu quả và linh động thông qua việc sử dụng kết hợp các đơn vị vũ trang cùng chung nhiệm vụ.

Lực lượng vũ trang Nga sẽ tinh giảm xuống còn 1 triệu người vào năm 2013.

Ngân sách quốc phòng Nga kém Mỹ 25 lần. Tuy nhiên, chi tiêu quốc phòng của nước này đã gia tăng nhanh chóng trong vài năm qua.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay sẽ chi khoảng 1 nghìn tỉ ruble (40 tỉ USD) năm 2008, nhiều hơn 2007 là 20%. Ngân sách quốc phòng năm 2008-2010 ước tính chiếm từ 15,5-16% tổng chi dùng ngân quỹ liên bang.

Theo Le&Le
VTCNew