Mỹ: Cần sa giả chứa độc tố khiến 3 người tử vong
Báo Tiếng Chuông - 12/04/2018
Cần sa giả chứa thuốc chuột đã giết chết 3 người ở Illinois (Mỹ) và gây ra xuất huyết nghiêm trọng ở hơn 100 người tại 4 tiểu bang khác bao gồm: Indiana, Missouri, Wisconsin và Maryland khiến Bộ Y tế Mỹ phải lên tiếng cảnh báo trên toàn lãnh thổ.

 

Hiện có hàng trăm nhãn hiệu cần sa tổng hợp khác nhau bán trên thị trường Mỹ

Cần sa giả là một dạng ma túy tổng hợp, với các tên gọi khác nhau như K2, Spice hay Kush, Mamba, Kronic… chứa các chất hóa học nhân tạo tương tự như cần sa, được bán ở các hiệu thuốc lá và cửa hàng tiện ích khác dưới dạng chất lỏng được sử dụng trong thuốc lá điện tử hoặc dạng khô để hút. 
 
Các trường hợp ngộ độc bắt đầu xuất hiện rải rác ở Illinois, tiểu bang đông dân nhất miền Trung Tây nước Mỹ từ tháng 3/2018. 107 người, hầu hết là cư dân khu vực Chicago đã được đưa đi cấp cứu sau khi xuất hiện các triệu chứng chảy máu nghiêm trọng, đều cho biết họ đã sử dụng cần sa tổng hợp.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Liên bang (CDC) lập tức tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên một số bệnh nhân và mẫu cần sa tổng hợp thu được ở Illinois, cho ra kết quả dương tính với brodifacoum, hóa chất thường được sử dụng trong thuốc chuột. Đây là một loại chất chống đông tụ có thể gây xuất huyết nghiêm trọng và dẫn đến nguy cơ tử vong ở người. Người bệnh bị nhiễm độc brodifacoum thường có các biểu hiện như ho ra máu, tiểu ra máu, mũi chảy máu nặng, chảy máu nướu răng và chảy máu trong. 

Đến ngày 9/4, Illinois đã thông báo thêm 7 trường hợp ngộ độc, nâng tổng số các ca trên toàn nước Mỹ lên mức 116 trường hợp. Bà Renee Funk, người đại diện của CDC cho biết: “Các ca cấp cứu liên quan đến ngộ độc hóa chất diệt chuột trong cần sa giả đã từng xuất hiện đơn lẻ trước đây nhưng đây là lần đầu tiên bùng phát trên diện rộng”. Trong số hơn 100 trường hợp được đưa đi điều trị, có 3 người đã tử vong. Một trong 3 người thiệt mạng là nam thanh niên 22 tuổi, chết vì mất máu nghiêm trọng vào ngày 28/3. Nguyên nhân cái chết của 3 người này vẫn đang được tìm hiểu thêm, tuy nhiên, các bác sĩ cho biết cả 3 người đều bị nhiễm brodifacoum.

Theo bà Melaney Arnold, phát ngôn viên của Bộ Y tế Công cộng: "Số ca bệnh vẫn tiếp tục gia tăng mỗi ngày. Ma túy tổng hợp nói chung đều không an toàn và đây là một ví dụ điển hình về hậu quả của việc người sử dụng không biết chính xác thành phần bên  trong sản phẩm mà họ dùng. Chúng tôi đang cố gắng khuyến cáo mọi người ngừng sử dụng ma túy tổng hợp”.

Tại Mỹ, số ca phải nhập viện điều trị do sử dụng cần sa giả đã tăng lên trong những năm gần đây. Riêng tại New York, trong vòng 3 tháng từ tháng 6 đến tháng 8/2015 đã có 2.300 trường hợp được đưa đi cấp cứu do các triệu chứng ngộ độc cần sa tổng hợp. Các sản phẩm này có tác động mạnh gấp 100 lần chất kích thích thu được trong cần sa và cho gây ra các phản ứng nặng bao gồm động kinh, hôn mê và mê sảng.

 

Theo Washington Post