Mafia Ý vươn vòi bạch tuộc mới
Báo Tiếng Chuông - 07/03/2018
Là nơi trú ngụ của khoảng 4.000 người di cư, trung tâm Cara di Mineo đang bị quá tải và trở nên vô trật tự.
Hơn 80% phụ nữ từ Nigeria đến châu Âu không hề biết họ được bọn buôn người "tài trợ", chi trả cho chuyến đi - theo Tổ chức Di cư quốc tế (IOM). Số phụ nữ còn lại trả tiền cho bọn buôn người để được đưa đến châu Âu. Thế nhưng, một khi đã đến nơi, họ ít có khả năng thoát khỏi các đường dây buôn người.

Bẫy giăng khắp nơi

Cuộc sống mới của những phụ nữ muốn đổi đời này không giống như những gì họ mong đợi. Họ rơi vào những chiếc bẫy giăng ra và bị dụ dỗ đi vào con đường nô lệ và bán dâm.

Sau chuyến đi bão táp qua ngả Tripoli - Libya mất gần 3 tuần lễ, nhiều người di cư như cô gái trẻ tên Joy đặt chân lên cảng Augusta ở bờ biển phía Đông Sicily - Ý và họ không có thứ giấy tờ gì. Khi ra khỏi thuyền, một viên cảnh sát vũ trang đứng canh trong lúc một người khác kiểm tra họ và tước đoạt dao của một số đàn ông. Sau khi được đánh số vào bàn tay trái, những người mới đến được chia thành nhiều nhóm và lên những chuyến xe khác nhau. Một trong những chiếc xe đó đến trung tâm Cara di Mineo ở trung tâm đảo Sicily, một trong những trại di cư lớn nhất châu Âu.

The Guardian (Anh) cho rằng, đây không phải là địa điểm làm cho những người liều mạng tìm cơ hội sống mới cảm nhận được sự thương yêu. Trung tâm Cara di Mineo là điểm khởi đầu hành trình xin tị nạn dài dằng dặc của đại đa số người di cư châu Phi đến bằng đường biển. Thế nhưng thông thường, trước khi nhận được quy chế hợp pháp, họ đã rơi vào tay thế giới tội phạm ngầm.

 

 

Phụ nữ Nigeria hành nghề bán dâm tại TP Turin - Ý

Là nơi trú ngụ của khoảng 4.000 người, trung tâm này đang bị quá tải và trở nên vô trật tự khiến cư dân ở đó dễ dàng làm mồi cho các băng đảng tội phạm. Nhiều trung tâm như thế này cắt xén tiền tài trợ của nhà nước cho người xin tị nạn. Trong khi đó, thành viên các tổ chức mafia Ý và băng đảng Nigeria đến trung tâm tuyển người vận chuyển ma túy hoặc tham gia hoạt động tội phạm.

Giống như các trung tâm khác ở châu Âu, Cara di Mineo cũng đã trở thành địa điểm hoạt động của bọn buôn người. Đóng giả là người xin tị nạn, bọn này dụ dỗ phụ nữ ra ngoài trung tâm, lấy cớ đi mua sắm hoặc dạo chơi, rồi giao họ cho các tú bà người Nigeria. Sau đó, họ bị ép buộc bán dâm hoặc làm nô lệ.

Luôn nhanh nhạy chộp lấy những cơ hội làm ăn mới, mafia Ý đang kiếm không ít tiền từ người di cư. Salvatore Buzzi, một trùm tội phạm, thậm chí khoe khoang rằng người di cư còn "sinh lợi nhiều hơn ma túy".

Bán dâm và phá thai

Các cô gái Nigeria bị bán trực tiếp cho tú bà ở Naples hoặc nơi khác và buộc phải bán dâm để trả nợ. Trước khi "hành nghề", họ nợ khoảng 60.000 euro - được chia cho kẻ tuyển người ở Nigeria, bọn buôn người đã đưa họ đến Ý và các thành viên băng đảng Nigeria. Riêng các băng nhóm Nigeria phải đóng phí cho các tổ chức mafia tại những nơi số phụ nữ trên bán dâm. Ngoài ra, còn có các khoản chi khác - như phòng ở, quần áo và phần đất trên vỉa hè để họ mồi chài khách. 

Theo ước tính, 11.000 cô gái Nigeria đã đến Ý trong năm 2016. Giả sử có phân nửa số người này mỗi người kiếm được 60.000 euro để trả nợ thì chỉ riêng khoản lợi nhuận từ các cô gái này đã vượt qua 300 triệu euro, ngay cả sau khi trừ đi chi phí đi lại của họ.

Nhiều người bị mua bán làm nô lệ tình dục được "các nhà bảo trợ" cam đoan sẽ lo làm những giấy tờ cần thiết cho họ một khi rời các trung tâm tị nạn. Thực tế, thứ họ có là giấy tờ giả do các nhóm tội phạm có tổ chức ở Ý cung cấp. Số giấy tờ này là một trong những công cụ dùng để giữ chân các phụ nữ thiếu may mắn trong đường dây nô lệ tình dục vì các mụ tú bà dọa xé bỏ chúng nếu họ tìm cách chạy trốn.

Năm 2012, cuộc điều tra nạn ép bán dâm tại Cara di Mineo đã diễn ra sau khi các bác sĩ ở trung tâm nhận được một loạt đề nghị phá thai. Trong vòng 3 tháng, họ đã thực hiện 32 trường hợp phá thai cho người di cư - tăng hơn 200% so với năm trước đó. Nhà chức trách kết luận rằng một trong những lý do là nạn bán dâm gia tăng, bên cạnh việc thiếu phương tiện tránh thai.

Tháng 12/2016, 4 người tị nạn Nigeria bị bắt ở Cara di Mineo, bị cáo buộc đánh thuốc mê và cưỡng hiếp một phụ nữ. Người này được bảo cứ chờ trên đường sẽ có người đến đón. Nhận ra mình bị đưa đi làm gái bán dâm, cô không chịu rời khỏi trại. Thế là nhóm đàn ông trên làm nhục cô như một lời cảnh báo - kiểu trừng phạt điển hình trong mạng lưới buôn người. Sau vụ việc, công tố viên địa phương đã kêu gọi nhà chức trách đóng cửa Trung tâm Cara di Mineo vì cho rằng tình trạng quá tải và thiếu giám sát đang tạo ra một môi trường tội phạm nguy hiểm. 

 

Theo báo NLĐ/The Guardian