Mỹ chứng kiến "đại dịch" heroin
Reuters - 25/06/2016
Mỹ đang chứng kiến "đại dịch" heroin với số người sử dụng chất gây nghiện này tăng cao nhất trong vòng 20 năm qua, một phần vì nguồn cung ma túy giá rẻ.

 

Theo Báo cáo Tình hình ma túy thế giới của Liên Hiệp Quốc năm 2016, số người sử dụng heroin tại Mỹ đạt khoảng 1 triệu người trong năm 2014, gần gấp ba lần so với năm 2003. Số trường hợp tử vong liên quan đến heroin đã tăng gấp 5 lần kể từ năm 2000.

Bà Angela Me, trưởng nhóm nghiên cứu cho báo cáo nói: "Đây thực sự là đại dịch nghiện heroin tại Mỹ. Nó chắc chắn cao nhất trong vòng 20 năm trở lại đây". Điều đáng ngại là xu hướng tăng sẽ tiếp tục diễn ra.

Nguyên nhân của sự gia tăng có thể liên quan đến nhiều bộ luật được ban hành tại nước này trong vài năm gần đây. Những bộ luật này siết chặt quản lý nhằm tránh lạm dụng kê các loại thuốc giảm đau nhóm opioid như oxicodone, một loại thuốc giảm đau cực mạnh có thể có tác dụng tương tự như heroin - bà Angela Me nói. "Điều này góp phần khiến người ta chuyển từ việc lạm dụng kê đơn thuốc giảm đau nhóm opioid sang heroin".

Một lý do khác cho sự gia tăng trong việc sử dụng heroin là nguồn cung heroin từ các nước Mỹ Latinh như Mexico và Colombia dồi dào hơn, khiến giá loại ma túy này giảm trong vài năm gần đây - bà Me cho biết.

Mỹ cũng ghi nhận tình trạng gia tăng đột biến các ca tử vong vì thuốc fentanyl, một loại thuốc opioid tổng hợp có tác dụng mạnh hơn heroin từ 40-50 lần - Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo.

Theo Văn phòng LHQ về ma túy và tội phạm (UNODC), năm 2014, thế giới có khoảng 207.000 ca tử vong vì ma túy. Số người chết vì sử dụng ma túy quá liều tăng vọt trong 2 năm trở lại đây.

"Heroin tiếp tục là loại ma túy giết chết nhiều người dân và sự hồi sinh của heroin cần phải được giải quyết khẩn trương", ông Yury Fedotov, Giám đốc điều hành của UNODC, cho biết.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi đầu năm nay đã yêu cầu Quốc hội Mỹ chi 1,1 tỷ USD trong hơn 2 năm để mở rộng điều trị cho người sử dụng heroin và thuốc giảm đau theo toa.