Trang web hôn nhân dành cho người nhiễm HIV
Công an Nhân dân - 23/06/2016
Cho đến nay, gần hai phần ba số người nhiễm HIV đăng ký trang web của Valiv là người sống ở các vùng nông thôn Ấn Độ. Khoảng 250 người đăng ký trang web là người Ấn Độ đang sống ở nước ngoài. Để giúp những người nhiễm HIV gặp nhau, Valiv đã tổ chức gần chục cuộc "hẹn hò hôn nhân" cho họ...

Khi nhìn vào ống tiêm chứa đầy máu, Nisha không ngờ rằng cây kim đâm vào tĩnh mạch cũng hút luôn hy vọng và phẩm giá của cô. Thai phụ Nisha, 42 tuổi, đến một bệnh viện ở thành phố Parbhani bang Maharashtra miền Tây Ấn Độ để làm xét nghiệm máu thông thường. Nhưng thế giới của Nisha bỗng nhiên sụp đổ khi cô nhận được kết quả dương tính với HIV.

Sau vài năm sống trong đau khổ, Nisha mới biết đến PositiveSaathi.com - trang web hôn nhân miễn phí duy nhất ở Ấn Độ được thành lập dành riêng cho những người dương tính với HIV. Theo tiếng Hindi, "Saathi" có nghĩa là bạn hay bạn tình.

Kết quả xét nghiệm máu của chồng Nisha cũng xác định sự nghi ngờ rằng chị bị lây nhiễm virus từ chồng. Nỗi lo sợ ghê gớm nhất của Nisha cũng trở thành sự thật khi đứa con trai mới sinh ra của cô cũng dương tính với HIV.

 

 

 Anil Valiv và trang web do ông thành lập

Sau khi ly hôn với chồng, Nisha không còn ý chí để sống tiếp: "Tôi từng muốn tự sát cùng với con trai tôi. Tôi muốn tái hôn với người cùng cảnh ngộ nhưng không biết tìm bạn tình nhiễm HIV như thế nào. Trang web PositiveSaathi.com đã mang lại hy vọng trong giờ phút đen tối nhất đời tôi".

Hiện  tại Nisha đã có cuộc sống bình thường với người chồng nhiễm HIV ở Kolhapur cùng với đứa con trai 11 tuổi của mình.

Hơn 5.000 người nhiễm HIV đã đăng ký trên trang web PositiveSaathi.com. Anil Valiv, người thành lập trang web năm 2006, là nhân viên cơ quan giao thông cấp bộ có nhiệt huyết hoạt động xã hội. Valiv muốn giúp đỡ những người nhiễm HIV đang tìm kiếm bạn đời. Valiv từng nghe một bác sĩ kể cho nghe về một người đàn ông nhiễm HIV tìm vợ trong vô vọng nên nhận thức được việc tìm kiếm bạn đời của những người này khó khăn như thế nào. Valiv cũng có một người bạn thân nhiễm virus chết người vào đầu thập niên 1990 đã phải sống trong đau khổ và cô đơn ghê gớm.

Valiv kể: "Anh ấy bị chính gia đình mình xa lánh. Tôi không thể quên được niềm khát khao có vợ con trong mắt anh ấy". Từ đó, Valiv cảm thấy những người nhiễm HIV rất cần sự giúp đỡ và ủng hộ hơn là đối xử kỳ thị vô nhân đạo. Valiv nhận định: "Nếu nhu cầu tình cảm và thể xác không được thỏa mãn, họ rất có thể làm lây lan virus".

Cho đến nay, gần hai phần ba số người nhiễm HIV đăng ký trang web của Valiv là người sống ở các vùng nông thôn Ấn Độ. Khoảng 250 người đăng ký trang web là người Ấn Độ đang sống ở nước ngoài. Để giúp những người nhiễm HIV gặp nhau, Valiv đã tổ chức gần chục cuộc "hẹn hò hôn nhân" cho họ.

Ramesh Dhongde, tài xế xe kéo 43 tuổi ở thành phố Pune bang Maharashtra, nằm trong số hàng trăm người tham dự những cuộc hẹn hò để tìm kiếm hy vọng và tình yêu. Khi biết mình nhiễm HIV cách đây 11 năm từ người vợ nay đã chết, Dhongde nghĩ cuộc đời mình thế là chấm dứt và anh vô cùng lo lắng cho tương lai của đứa con gái duy nhất của mình.

Sau một cuộc hẹn hò do Valiv tổ chức cách đây 2 năm, Dhongde may mắn gặp được người vợ hiện tại của mình - người phụ nữ 33 tuổi đã ly hôn làm việc trong một hợp tác xã. Dhongde tâm sự: "Sau khi quay trở lại cuộc sống bình thường với người vợ mới, sự tự tin của tôi được phục hồi đề chiến đấu với bệnh tật".

 

 

 Những người nhiễm HIV ở Ấn Độ đấu tranh đòi sự ủng hộ giúp đỡ

Để cho mọi người biết đến những cuộc "hẹn hò hôn nhân", Valiv bỏ tiền túi cho in nhiều poster và đặt chúng ở những nơi công cộng. Valiv cho biết: "Tại cuộc hẹn hò đầu tiên tổ chức trong một bệnh viện thành phố Solapur, tôi dự đoán trước sẽ có khoảng 300 người tham dự nên đã chuẩn bị trước thức ăn sáng và trưa cho họ. Nhưng thực tế chỉ có 40 người đến và toàn bộ thức ăn còn lại được phân phát cho những bệnh nhân nghèo trong bệnh viện".

Sau đó, Valiv bắt đầu tìm kiếm sự hợp tác với các tổ chức phi chính phủ. Valiv còn trả tiền đi lại cho những phụ nữ tham dự chương trình hẹn hò hôn nhân của ông. Ban đầu, số phụ nữ tham dự còn ít nhưng về sau con số tăng dần lên gấp đôi. Căn cứ vào những thông điệp cảm ơn trên trang web, Valiv tin rằng con số đó vào khoảng 200 đến 400 - một số là người Ấn Độ sống ở Singapore, Anh, Đức và những nơi khác.

Thành công lớn nhất của Valiv có lẽ là năm 2010, khi 22 người kết hôn trong 1 ngày tại thành phố Pune. Một trong số đó là nữ nhân viên y tế tên là Lata nhận kết quả nhiễm HIV từ lúc 26 tuổi. Người chồng đầu tiên của Lata qua đời năm 2002 vì HIV. Lata mang theo đứa con trai tên Ravi (may mắn âm tính với HIV) đến cuộc hẹn hò do Valiv tổ chức và gặp được Vijay.

Lớn hơn Lata 1 tuổi, Vijay đã mất vợ vì HIV và bản thân anh đã sống chung với virus trong hơn 12 năm. Hiện nay hai người có đứa con chung 2 tuổi tên là Rishi (cũng may mắn âm tính với HIV). Lata giãi bày: "Hai đứa con giúp cuộc sống chúng tôi ấm áp hơn".

Valiv cho biết gần hai chục cặp vợ chồng nhiễm HIV do ông mai mối đều đã có con cái khỏe mạnh. Trang web PositiveSaathi.com nay đã nổi tiếng và nhận được sự giúp đỡ từ các cá nhân và các tổ chức phi chính phủ.