Mỹ: "Người khổng lồ" General Motors kêu cứu
Các Website khác - 08/12/2005
Mỹ:
"Người khổng lồ" General Motors kêu cứu

Trong tuần đầu của tháng 12, tập đoàn sản xuất ôtô lớn nhất thế giới của Mỹ General Motors (GM) và một số hãng sản xuất ôtô khác đã kêu gọi Quốc hội Mỹ xem xét kế hoạch hỗ trợ tài chính trị giá hàng chục tỉ USD, bao gồm từ chi cho quỹ bảo hiểm y tế công nhân đến cắt giảm thuế.

Điều này đặt ra những câu hỏi, nhất là: "Liệu có ngành công nghiệp hay tập đoàn nào quan trọng đến mức không thể để rơi vào thất bại?". Và trước thềm bầu cử quốc hội năm 2006, cử tri Mỹ sẽ còn đặt câu hỏi: "Nên chăng chính phủ cần có trách nhiệm hỗ trợ các tập đoàn kinh tế khi họ ra quyết định kinh doanh sai lầm?".

Trong 2 năm 1979 - 1980, cả quốc hội và Nhà Trắng đều đã đồng thuận cứu hãng sản xuất ôtô lớn thứ ba của Mỹ là Chrysler với khoản vốn vay 1,5 tỉ USD, với lý do nếu để Chrysler phá sản sẽ kéo theo những hậu quả nặng nề về kinh tế và gây bất ổn chính trị. Song theo các chuyên gia kinh tế, tình thế của GM và ngành công nghiệp sản xuất ôtô của Mỹ lúc này khác nhiều so với thời kỳ đó. Đề nghị của GM không thể giải quyết đơn thuần bằng việc quốc hội thông qua một dự luật, mà nó bao hàm những vấn đề gây nhiều tranh cãi từ trước đến nay là kêu gọi chính quyền liên bang có chính sách hỗ trợ các Cty tư nhân của Mỹ, nhằm giúp các Cty này giữ được ưu thế cạnh tranh với các Cty nước ngoài.

Nếu được phê chuẩn, đây sẽ là một chính sách tốn kém, dù có vẻ hấp dẫn đối với Đảng Dân chủ vốn chủ trương tăng cường phúc lợi xã hội, bảo vệ công nhân, nhưng sẽ là một liều thuốc quá đắng cho Đảng Cộng hòa luôn có quan điểm cắt giảm ngân sách liên bang. Nguyễn Thu Thảo (từ Washington)