Giáng sinh 2005: trẻ em sẽ được cho trên 10 tỷ USD
Các Website khác - 07/12/2005

Một khảo sát tài chính vừa qua cho thấy năm nay trẻ em trên toàn thế giới sẽ nhận được khoản tiền khoảng 10,4 tỷ USD bên cạnh hàng núi quà như mọi năm vào dịp Giáng sinh năm nay.

Soạn: AM 641802 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Nhu cầu sử dụng những thiết bị thời thượng như máy nghe nhạc, điện thoại di động và các hàng hoá có kiểu dáng đẹp đang tăng mạnh trong thanh thiếu niên.

Cuộc khảo sát được tiến hành trên website của trang báo tài chính quốc tế MoneyExpert.com, với sự tham gia của 1.000 người đại diện cho nhiều nước khác nhau, đa số từ các nước phương Tây. Trong số đó, 65% khẳng định sẽ cho con cháu tiền.

Người Anh và Mỹ dẫn đầu với việc tiết lộ sẽ cho con mình từ 500-1.000USD mỗi đứa trong khi người Scotland nằm trong tốp quản chặt tiền nhất, với việc chỉ cho mỗi đứa trẻ khoảng 200USD và khẳng định đã cho tiền thì thôi quà! Còn theo con số bình quân mà những phụ huynh tham gia cuộc khảo sát cho biết thì mỗi đứa trẻ sẽ nhận được khoảng 350USD.

Dựa trên kết quả đó, các chuyên gia tài chính quốc tế tính toán được rằng trẻ em dưới 16 tuổi trên toàn thế giới sẽ nhận được ít nhất 10,4 tỷ USD trong mùa Giáng sinh năm nay.

Theo các phụ huynh, cho tiền trẻ em dưới 16 tuổi là việc nên làm, bởi nhu cầu sử dụng những thiết bị thời thượng như máy nghe nhạc, điện thoại di động và các hàng hoá có kiểu dáng đẹp đang tăng mạnh trong thanh thiếu niên. Và theo họ, nhu cầu ấy rất chính đáng, mang hơi thở của thời đại và không nên ngăn cản trẻ em thoả mãn nhu cầu đó.

"Tôi nghĩ bọn trẻ rất mong có chút tiền chi tiêu trong dịp Giáng sinh. Chúng ta thường mua sắm cho chúng, nhưng với những món hàng thuộc về thời trang, chỉ có chúng mới biết rõ nhất là mình cần gì. Do vậy, hãy cho tiền, việc mua gì cứ để chúng quyết", một phụ huynh ở Anh cho biết.

Hiện nay trên thế giới, những món hàng đang được lớp trẻ say mê sưa tập là máy nghe nhạc MP3, iPod, điện thoại di động, tranh ảnh và hàng lưu niệm có chữ ký của các ngôi sao nổi tiếng thế giới với giá khoảng 50USD trở lên.

Sean Gardner, Tổng biên tập tờ báo Tài chính quốc tế MoneyExpert.com cho rằng người lớn nên tỏ ra hào hiệp và có tư tưởng thoáng hơn trong dịp lễ năm nay, song tốt nhất là cùng đi mua sắm với con để số tiền đã cho được dùng hiệu quả và bổ ích hơn.

"Cho tiền đã là tốt, song đi cùng để giúp chúng mặc cả, chọn lựa và cân nhắc tốt hơn. Đó cũng là một khoá học ngắn hạn về cách sử dụng tiền bạc cho lớp trẻ", ông nói.

  • Nhật Vy (Theo AFP, Reuters)