Pakistan tiêu diệt nhân vật số 3 của Al-Qaeda
Các Website khác - 05/12/2005
Pakistan tiêu diệt nhân vật số 3 của Al-Qaeda

Thông tin về cái chết của Hamza Rabia - nhân vật số 3 trong mạng lưới khủng bố Al-Qaeda - đã được đích thân Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf khẳng định hôm 3.12. Phát biểu khi đang có mặt tại Kuwait (ảnh) - điểm khởi đầu trong chuyến công du 3 nước Trung Đông của mình, Tổng thống Musharraf nêu rõ: "Tôi khẳng định tới 200% rằng Rabia đã bị bắn hạ".

Trước đó, thông tin Rabia thiệt mạng đã được lan truyền, song nguyên nhân và hoàn cảnh dẫn tới cái chết của "con cá lớn trong mạng lưới Al-Qaeda" này lại khá mâu thuẫn. Phía các cơ quan chức năng của Pakistan và Mỹ nói Rabia bị lực lượng an ninh Pakistan có sự hỗ trợ của Mỹ tiêu diệt hôm 1.12, trong một đợt tấn công bằng rocket vào khu vực gần thị trấn Miran Shah - nơi cư ngụ của các cư dân bộ lạc thiểu số ở Bắc Waziristan, giáp giới với Afghanistan.

Xác của Rabia đã được xác định qua kết quả xét nghiệm DNA. Bộ trưởng Thông tin Pakistan Sheikh Rashid Ahmed thì thông báo, Rabia chết trong khi đang chế tạo bom. Còn các cư dân địa phương chứng kiến vụ việc kể Rabia cùng 4 người khác chết, 2 người bị thương, là do bị trúng tên lửa. Báo chí đưa tin đây là kết quả của một vụ tấn công do máy bay không người lái của Mỹ thực hiện...

Hamza Rabia khoảng 30 tuổi, là người gốc Ai Cập và được coi là nhân vật số 3 trong mạng lưới Al-Qaeda, chỉ sau Osama bin Laden và al-Zawahri. Y thay thế vị trí chỉ huy các chiến dịch hoạt động của Al-Qaeda ở nước ngoài, sau khi kẻ tiền nhiệm là Abu Faraj Al-Libbi bị bắt ở Pakistan ngày 2.5. Trước đó, an ninh Pakistan đã lần theo dấu vết của Rabia trong hơn 1 tháng trời, và y đã thoát hiểm trong gang tấc hôm 5.11 với chỉ một vết thương nhẹ ở chân. L.L.Q (Theo CNN)