Mỹ từ bỏ nhà tù Abu Ghraib
Các Website khác - 11/03/2006
Mỹ từ bỏ nhà tù Abu Ghraib

Quân đội Mỹ hôm 9.3 cho biết sẽ chuyển hàng nghìn tù nhân đang bị giam tại nhà tù "nổi tiếng" Abu Ghraib (ảnh) tới một địa điểm mới trong vòng 3 tháng và trao trả lại nhà tù này cho chính quyền Iraq.

"Chúng tôi đã xây dựng các cơ sở khác. Vì vậy Mỹ sẽ rút khỏi Abu Ghraib và trao nhà tù này cho chính quyền Baghdad. Iraq sử dụng Abu Ghraib vào việc gì là thuộc quyền của họ" - thiếu tá Barry Johnson - phát ngôn viên quân sự Mỹ ở Baghdad - cho biết hôm 9.3.

"Nhà tù Abu Ghraib nằm ở khu vực dễ bị tấn công và rất khó cho các công tác hậu cần nên cần phải chuyển tới nơi khác, ngoài ra còn có các lý do "nhạy cảm" khác về đạo đức, nhưng cơ bản vẫn chính là lý do an ninh" - ông Johnson nói thêm.

Theo thiếu tá Keir-Kevin Curry - một người phát ngôn khác - địa điểm mới được gọi là Trại Cropper, nằm gần sân bay Baghdad, cách Abu Ghraib không xa. Ông Curry cho hay, hiện Mỹ chưa có thời gian cụ thể cho việc chuyển tù nhân, nhưng sẽ hoàn thành nó trong vòng 2-3 tháng tới.

Nhà tù Abu Ghraib hiện đang chứa khoảng 4.537 tù nhân, trong tổng số 14.589 người đang bị giam giữ tại khắp các nhà tù do Mỹ quản lý ở Iraq. Nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 32km về phía tây, Abu Ghraib từng được coi là một trong những nhà tù "tai tiếng" nhất thế giới, đặc biệt là sau khi báo chí công bố những bức ảnh gây sốc, trong đó lính Mỹ tra tấn và ngược đãi tù nhân Iraq.

C.T (Theo AFP)