Mỹ tuyên bố tiếp tục truy lùng trùm khủng bố bin Laden
Các Website khác - 13/09/2008

Ngày 10/9, Nhà Trắng phủ nhận cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 sắp tới đã ảnh hưởng đến cuộc truy lùng trùm khủng bố Osama bin Laden - thủ phạm đứng sau vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ 7 năm về trước, đồng thời khẳng định Tổng thống George W. Bush hay người kế nhiệm ông sẽ tiếp tục cuộc truy lùng này cho đến khi đưa được bin Laden ra toà.

Phát biểu với các nhà báo tại Nhà Trắng, người phát ngôn Nhà Trắng Dana Perino thừa nhận việc bin Laden vẫn sống ngoài vòng pháp luật suốt 7 năm qua sau vụ khủng bố 11/9/2001 đã cho thấy hạn chế của sức mạnh tình báo và quân sự Mỹ. Tuy nhiên, bà nói: "Đây không phải là một bộ phim điện ảnh. Chúng ta không có những sức mạnh siêu nhiên, nhưng chúng ta có những con người tận tâm đang làm việc với các đồng minh để cố gắng đưa thủ lĩnh Al Qaeda ra công lý".

Bin Laden hiện được cho là đang ẩn náu tại khu vực bộ lạc nằm giữa biên giới Pakistan và Afghanistan. Cứ mỗi năm đến dịp kỷ niệm 11/9, trùm khủng bố vẫn thỉnh thoảng lên tiếng đe dọa nước Mỹ bằng các thông điệp trên Internet này lại trở thành đề tài được nói đến nhiều ở Mỹ. Ngoài vấn đề an ninh quốc gia, việc chưa bắt được bin Laden cũng là cái cớ để dư luận trút sự tức giận lên Tổng thống Bush.

Osama bin Laden vẫn là đối tượng chính phủ Mỹ ưu tiên săn lùng hàng đầu. (Ảnh: AFP)

Phát biểu ngày 10/9, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Harry Reid chỉ trích chính quyền đã không dành nguồn lực và sức người cần thiết cho cuộc truy lùng "kẻ thù số một của Mỹ". Ông này mỉa mai: "Tổng thống Bush đã nói rằng cuộc chiến chống khủng bố không phải chỉ chống một người. Và giờ đây 7 năm sau vụ 11/9, Tổng thống đang cho phép mạng lưới Al Qaeda khổng lồ của một người đó tái hợp lực lượng".

Trong các hoạt động tưởng niệm vụ 11/9, Tổng thống Bush và phu nhân sẽ dành một phút mặc niệm tại sân cỏ phía Nam của Nhà Trắng vào đúng thời khắc 8 giờ 46 phút sáng 11/9 (theo giờ Mỹ) - thời điểm chiếc máy bay thứ nhất do những kẻ khủng bố điều khiển lao vào một trong hai tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới ở New York. Ông Bush cũng sẽ tới dự một buổi lễ tại Lầu Năm Góc để tưởng niệm những người đã thiệt mạng tại đó.

Theo ttxvn