Nam Phi: ATM cấp thuốc tự động cho người nhiễm HIV
Báo Tiếng chuông - 29/07/2016
Cấp phát thuốc chữa HIV bằng máy ATM, là một trong những sáng kiến đang được thử nghiệm tại Cape Town, Nam Phi.
Ý tưởng cấp thuốc tự động cho người nhiễm HIV bằng ATM giúp cho những người nhiễm HIV tuân thủ điều trị, nâng cao sức khỏe cộng đồng - Ảnh: sanews

 

Một trong những sáng kiến đang được thử nghiệm tại Cape Town, Nam Phi là cấp phát thuốc chữa HIV bằng máy ATM, sau khi Hội nghị thế giới về AIDS được tổ chức tại quốc gia này.

Với chiếc máy này, quy trình cấp phát thuốc được tự động hóa chỉ trong vòng 90 giây. Bác sỹ sẽ thăm khám bệnh nhân qua màn hình trên ATM, sau đó gửi toa thuốc điện tử và thuốc sẽ được cung cấp ngay lập tức.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nam Phi, Aaron Motsoaledi cho biết, Nam Phi đã chạy chương trình điều trị HIV lớn nhất trên thế giới. Trong ba thập kỷ, số lượng bệnh nhân vào điều trị đã tăng từ 400.000 đến hơn 3,4 triệu người.

"Tuy nhiên, số lượng các nhân viên y tế đã không bắt kịp với sự gia tăng này, thường dẫn đến bệnh nhân thất vọng và thiếu tuân thủ điều trị”.

Đây chính là thách thức lớn nhất đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS ở quốc gia này. Việc không tôn trọng điều trị dẫn tới nguy HIV kháng thuốc. Chính vì vậy, cần phải thực hiện các giải pháp cấp thiết để giúp cho người HIV dễ dàng tiếp cận điều trị.

Do đó, ý tưởng cấp thuốc tự động cho người nhiễm HIV bằng ATM là một trong những giải pháp mà Nam Phi đưa ra giúp cho những người nhiễm HIV tuân thủ điều trị, nâng cao sức khỏe cộng đồng.