Nạn kết hôn trẻ em trong lòng nước Mỹ
Báo Tiếng Chuông - 09/08/2017
Hơn 200.000 trẻ em đã kết hôn ở Mỹ trong 15 năm qua, trong số này kỷ lục phải kể đến 3 bé gái kết hôn ở tuổi lên 10, một bé trai ở tuổi 11. Con số này phản ánh lỗ hổng pháp lý ở Mỹ khi trẻ vị thành niên được phép kết hôn trong một số trường hợp.
Một hoạt động trải nghiệm xã hội tại New York nhằm nâng cao ý thức của người dân trước nạn kết hôn trẻ em

 

Lấy chồng ở tuổi lên… 10

Theo báo cáo của “Unchained At Last” -  một nhóm vận động bãi bỏ hôn nhân trẻ em, ít nhất 207.468 trẻ vị thành niên đã kết hôn ở Mỹ trong giai đoạn từ năm 2000-2015. Tuy nhiên, con số thực có thể cao hơn nhiều vì 10 tiểu bang không cung cấp số liệu thống kê hoặc thống kê chưa đầy đủ.

Fraidy Reiss, người sáng lập “Unchained at Last” cho biết, cô “cảm thấy run thực sự” khi lần đầu tiên thu thập dữ liệu về nạn tảo hôn và kết hôn trẻ em ở New Jersey - nơi có trụ sở hoạt động của nhóm. Gần 3.500 trẻ em ở New Jersey đã kết hôn trong khoảng thời gian từ  năm 1995 đến 2012. “Số liệu thống kê cao hơn nhiều so với tưởng tượng của tôi. 7/8 số trẻ vị thành niên lập gia đình trên toàn quốc là các bé gái, phần lớn trong độ tuổi 16, 17”, Fraidy Reiss cho biết.

Cũng theo báo cáo nói trên, tuổi kết hôn nhỏ nhất là 3 cô gái lên 10 ở Tennessee, một em kết hôn với người đàn ông 24 tuổi, một em kết hôn với người đàn ông 25 tuổi và em còn lại kết hôn với người đàn ông 31 tuổi vào năm 2001. Có cậu bé 11 tuổi kết hôn với một phụ nữ 27 tuổi trong cùng bang Tennessee vào năm 2006.

Chưa thể dứt ngay hôn nhân trẻ em 

Trẻ em dưới 12 tuổi có thể được cấp giấy đăng ký kết hôn ở các bang Alaska, Louisiana và South Carolina, trong khi 11 tiểu bang khác cho phép kết hôn ở độ tuổi 13.  Hầu hết các tiểu bang đều xác định tuổi được chấp nhận quan hệ tình dục hợp pháp là 16 - 18 tuổi. Một người có thể bị buộc tội hiếp dâm nếu có quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều trẻ em đã kết hôn trước khi đến tuổi được quan hệ tình dục hợp pháp.

Chỉ có 14% trẻ em kết hôn với trẻ vị thành niên khác, trong khi  60% người kết hôn với trẻ em trong độ tuổi từ 18 đến 20. Trong một vài trường hợp, trẻ em kết hôn với người lớn tuổi hơn mình vài thập niên, đó là một cô gái 14 tuổi kết hôn với người đàn ông 74 tuổi ở Alabama, trong khi một cô gái 17 tuổi cưới chú rể 65 tuổi ở Idaho.

Jeanne Smoot, luật sư của trung tâm pháp lý Tahirih - tổ chức cung cấp các dịch vụ pháp lý cho phụ nữ là nạn nhân của bạo lực và kêu gọi cấm hôn nhân trẻ em cho hay, cô dâu trẻ em thường xuất thân từ gia đình nghèo. Kết quả nhiều cuộc nghiên cứu đã được công bố ở Mỹ cho thấy, nạn kết hôn trẻ em có liên quan đến tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn, lạm dụng tình dục và ly hôn. Phụ nữ kết hôn khi còn quá nhỏ có nhiều khả năng bị rối loạn tâm thần, mất cơ hội học tập và việc làm.

Theo luật pháp Mỹ, tuổi được phép kết hôn tối thiểu là 18 tuổi nhưng mỗi tiểu bang đều có quy định riêng về việc cho phép kết hôn sớm như khi có sự đồng ý của cha mẹ hoặc mang thai. Tháng 5-2017 vừa qua, Thống đốc bang New Jersey đã từ chối ký vào một dự luật cấm hôn nhân trẻ em mà không có bất cứ trường hợp ngoại lệ nào. Nếu dự luật này được ký ban hành, New Jersey sẽ là bang đầu tiên ở Mỹ tiên phong trong cuộc chiến chống hôn nhân trẻ em.