Quan hệ đồng tính với mức virus HIV dưới ngưỡng có lây nhiễm?
Báo Tiếng Chuông - 02/08/2017
Một nghiên cứu quốc tế vừa được công bố tại Hội nghị quốc tế về AIDS, Paris, Pháp (IAS 2017) cho thấy, trong số các cặp đồng tính nam mà một trong hai người có HIV dương tính nhưng có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện nhờ vào điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) thì không có trường hợp nào lây nhiễm cho bạn tình âm tính của họ.

Nghiên cứu có tên Opposites Attract được thực hiện trên 343 cặp đồng tính nam tại các phòng khám ở Australia, Thái Lan và Brazil. Mỗi cặp đều có một người nhiễm HIV đang được điều trị ARV và người còn lại thì không nhiễm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, không có lây nhiễm HIV nào trong các cặp đồng tính nam đang tham gia nghiên cứu mặc dù họ đã có đến 16.889 lần quan hệ tình dục xâm nhập qua đường hậu môn.

 

Tiến sĩ Andrew Grulich, Chủ nhiệm Nghiên cứu

 

Những người dương tính với HIV trong các cặp đồng tính nam tham gia nghiên cứu Opposites Attract đều có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện trong suốt giai đoạn nghiên cứu. Tải lưỡng virus dưới ngưỡng phát hiện là khi số lượng phiên bản virus HIV trong một ml máu dưới 200.

Kết quả nghiên cứu Opposites Attract đã cung cấp thêm bằng chứng cho nghiên cứu trước đó có tên là The PARTNER Study rằng những người có HIV dương tính đang được điều trị hiệu quả và ức chế được hoàn toàn virus thì không còn khả năng lây truyền virus này qua quan hệ tình dục. 

Tiến sĩ Andrew Grulich, Chủ nhiệm Nghiên cứu cho biết: “Đây là một tin mang ý nghĩa thay đổi cuộc sống cho những cặp đôi HIV trái dấu. Nhưng điều quan trọng là người sống với HIV cần được chăm sóc y tế định kỳ đều đặn và không quên bất kỳ liều thuốc kháng virus nào để giữ cho tải lượng virus HIV của họ dưới ngưỡng phát hiện”.