Ông Milosevic được chôn cất tại Belgrade
Các Website khác - 16/03/2006
Ông Milosevic được chôn cất tại Belgrade

Thi hài của ông Slobodan Milosevic đã được đưa về thủ đô Belgrade, Serbia, hôm 15.3 để chuẩn bị làm lễ an táng.

Các quan chức Đảng xã hội đón
quan tài của ông S.Milosevic tại
sân bay Belgrade ngày 15.3.2006.
"Cựu Thủ tướng Nam Tư (cũ) Milosevic sẽ được chôn cất tại thủ đô Belgrade", Phó Chủ tịch Đảng Xã hội Serbia Milorad Vucelic khẳng định hôm 14.3, sau khi kết thúc cuộc thương lượng giữa các thành viên gia đình ông Milosevic và chính quyền Serbia. Ông Vucelic, người được gia đình Milosevic uỷ quyền tổ chức tang lễ cho biết, lễ tang sẽ diễn ra vào ngày 16 hoặc 17.3 tại một nghĩa trang mà ông chưa tiết lộ.

Cho đến ngày 15.3, vẫn chưa có kết luận cuối cùng về việc liệu tang lễ ông Milosevic có được tiến hành theo nghi thức nhà nước hay không. Luật sư Tomanovic cho biết, gia đình Milosevic không đòi hỏi chôn cất ông tại khu Danh nhân, nơi an nghỉ của những người Serbia có ảnh hưởng lớn đối với đất nước trong nghĩa trang Belgrade, nhưng muốn tang lễ ông được tổ chức với nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia. Tổng thống Serbia Boris Tadic cho rằng nghi thức này "hoàn toàn không thích hợp" nếu xem xét đến vai trò của Milosevic trong những cuộc chiến tại Balkan những năm 90 của thế kỷ trước.

Tuy nhiên, Đảng Xã hội của ông Milosevic đang gây áp lực mạnh và doạ sẽ lật đổ chính phủ thiểu số của Serbia nếu như ông Milosevic không được an táng theo nghi thức này. Trước đó, toà án Belgrade đã tạm hoãn lệnh truy nã bà Markovic, vợ ông Milosevic để tạo điều kiện cho bà tới Belgrade dự lễ tang. Song chính quyền Serbia tuyên bố bà Markovic sẽ phải nộp hộ chiếu khi đến Serbia.

Trong những ngày qua, các hoạt động tưởng niệm ông Milosevic tiếp tục được tổ chức tại Serbia. Hàng trăm nghìn người đã xếp hàng tại trụ sở Đảng Xã hội Serbia để viếng ông Milosevic, người mà họ coi là anh hùng dân tộc. TR.M (Theo AP)