Pakistan cho phép bắn lại nếu lính Mỹ tấn công biên giới
Các Website khác - 17/09/2008
 Ngày 16/9, Quân đội Pakistan đã chính thức cho phép các lực lượng của mình bắn trả lại nếu lính Mỹ tấn công bằng đường không hoặc đường bộ ở vùng biên giới giữa Pakistan và Afghanistan.

Mệnh lệnh trên là phản ứng đáp trả của chính quyền Pakistan sau khi Mỹ mở cuộc tấn công  ở vùng biên giới giữa Pakistan và Afghanistan ngày 3/9 khiến nhiều dân thường thiệt mạng và gây nên làn sóng phản đối từ chính trường cũng như dân thường.

"Mệnh lệnh rất rõ ràng: nếu có một cuộc tấn công như vậy nữa ở dọc biên giới, dù bằng đường không hay đường bộ, quân sỹ Pakistan có thể đáp trả bằng hoả lực", phát ngôn viên Quân đội Pakistan, Tướng Athar Abbas, cho biết.

Lính Mỹ đi tuần tra ở một tỉnh của Afghanistan vùng biên giới giữa Pakistan và Afghanistan. (Ảnh: AFP)

Diễn biến này xảy ra chỉ mấy ngày sau khi chồng cố Thủ tướng Bhutto, ông Asif Ali Zardari tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Pakistan. Nhiệm vụ tức thời với nhà lãnh đạo này là chiến đấu chống lực lượng Hồi giáo nổi dậy và vực dậy nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Năm ngoái, khoảng 1.200 người đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom và tấn công liều chết trên toàn Pakistan. Bạo lực được cho là xuất phát từ việc Tổng thống trước đó - Pervez Musharraf ủng hộ Mỹ.

Theo Nhật Vy
vietnamnet