Nga có những gì trong kho vũ khí chiến lược?
Các Website khác - 16/09/2008

Nga đã từng là một trong những cường quốc mạnh nhất thế giới và hiện tại những nhà lãnh đạo trẻ của nước Nga thế hệ Putin, Medvedev đang nỗ lực hết sức để khôi phục vị thế và sức mạnh dựa trên nền tảng khoa học công nghệ đồ sộ từ thời kỳ Liên Xô.

Để làm được điều đó quân đội Nga  phải duy trì được các lực lượng được trang bị những loại vũ khí chiến lược tối tân như hệ thống tên lửa đánh điều khiển bằng vệ tinh, các loại tàu ngầm phóng tên lửa và máy bay ném bom chiến lược.

vukhichienluoc
Tổ hợp tên lửa di động Topol - M (SS-27) đầy uy lực của quân đội Nga

Đối với bất kỳ một quốc gia nào việc duy trì và nghiên cứu phát triển những loại vũ khí chiến lược như vậy đòi hỏi những khoản chi phí rất lớn. Tuy nhiên, đây là một trong những điều kiện để các nước lớn có thể khẳng định sức mạnh và tạo được uy lực của mình trên mặt trận ngoại giao quốc tế.

Đã có thời kỳ các cường quốc trên thế giới bước vào giao đoạn chạy đua vũ trang khiến nền an ninh nhân loại luôn bị đặt trên những nguy cơ bị huỷ diệt.

Hiện nay, các lực lượng được trang bị vũ khí chiến lược phục vụ cho mục đích phòng vệ đất nước của quân đội Nga được chi ra làm 3 loại chính là: Lực lượng tên lửa chiến lược của lục quân; các hạm đội tàu ngầm và máy bay mang tên lửa và bom chiến lược.

Tính đến thời điểm tháng 1 năm 2008, quân đội Nga có 682 đơn vị được trang bị vũ khí chiến lược. Những đơn vị chiến đấu này duy trì khoảng 3.100 đầu đạn hạt nhân.

Lực lượng tên lửa chiến lược của lục quân Nga có 430 hệ thống phóng tên lửa luôn duy trì khoảng 1605 đầu đạn hạt nhân và phi hạt nhân.

Các hệ thống tên lửa chính được biên chế là: 75 tổ hợp tên lửa R - 36MUTTH và R -36M2 (SS-18), 100 tên  lửa  UR - 100NUTTH (SS-19), 201 hệ thống tên lửa di động Topol (SS - 25), 48 hầm phóng và 6 tổ hợp Topol - M (SS-27) di động hiện đại nhất.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược 667BDR (Delta III)

Các đơn vị được biên chế những tổ hợp tên lửa hiện đại này bao gồm: Tập đoàn quân tên lửa phòng vệ số 27 đóng tại Vladimir;Tập đoàn tên lửa số 31 (Orenburg);Tập đoàn quân tên lửa phòng vệ số 33 (Omsk); Tập đoàn tên lửa số 53 (Chita).

Dự định trong một vài năm tới các lực lượng này sẽ tiếp tục được giới lãnh đạo Nga điều chỉnh cả về số lượng và chất lượng.

Các hạm đội tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược của quân đội là thành phần đóng vai trò quan trọng của hải quân Nga.

Hải quân Nga có tổng cộng 14 tàu ngầm hạt nhân thuộc 4 chủng loại khác nhau. Các tàu  ngầm này được gắn theo 173 tên lửa đạn đạo loại phóng từ biển (SLBMs) có thể mang theo khoảng 611 đầu đạn hạt nhân.

Hiện nay hải quân Nga có 4 hạm đội đó là Hạm đội Biển Bắc, Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội Baltic và Hạm đội Biển Đen. Hai hạm đội được trang bị tàu ngầm hạt nhân là Hạm đội Biển Bắc và Thái Bình Dương.

Lực lượng hàng không chiến lược của Nga có tất cả 79 máy bay ném bom tích hợp khả năng phóng tên lửa chiến lược tầm xa. Những loại máy bay ném bom được biên chế chính chủ yếu là 15 chiếc Tu- 160 (Blackjack) và 64 chiếc Tu- 95MS (Bear H).

vukhichienluoc2
Tu -160 là thế hệ máy bay ném bom chiến lược hạng nặng hiện đại nhất của lực lượng không quân Nga

Vũ khí của các “pháo đài trên không” này là tên lửa hành hành trình Kh- 55 (AS- 15) và bom trọng lực. Đơn vị chủ chốt của lực lượng hàng không chiến lược Nga là Tập đoàn không quân số 37 chịu trách nhiệm chỉ huy hai sư đoàn  máy bay ném bom chiến lược hạng nặng Tu- 160 và Tu- 95MS.

Ngoài biên chế 2 sư đoàn này, Tập đoàn không quân số 37 còn có 4 sư đoàn máy bay ném bom loại Tu- 22M3 (Backfire C) khác.

Theo Bình Nguyên
VTCNew