Tổng thống Bush: Mỹ đủ sức chống chọi cú sốc tài chính
Các Website khác - 17/09/2008
 Ngày 16/9, Tổng thống George W. Bush đã khẳng định rằng nước Mỹ đủ sức chống chọi cú sốc tài chính mới nhất, vừa xảy ra tại phố Wall.

>> “Đại gia” bảo hiểm Mỹ lâm cảnh đường cùng
>> Ngân hàng huyền thoại nhất nước Mỹ sụp đổ
>> Wall Street đối diện khủng hoảng tài chính trầm trọng
>> Phiên giao dịch đi vào lịch sử ở Phố Wall
>> “Báo động đỏ” ở Phố Wall
>> "Kinh tế Mỹ lâm vào cuộc khủng hoảng thế kỷ"

Tổng thống George W. Bush. (Ảnh Reuters)

"Nền kinh tế Mỹ vẫn đủ mạnh để chống chọi lại cú sốc tài chính mới nhất. Chính phủ sẽ tập trung vào vấn đề này và sẽ nỗ lực để giảm thiểu hậu quả của vấn đề này đối với nền kinh tế nói chung", Tổng thống George W. Bush khẳng định.

Tuyên bố của Tổng thống Bush được đưa ra chỉ vài giờ sau khi bị nhiều người, đặc biệt là phía Đảng Dân chủ, cáo buộc rằng để xảy ra khủgn hoảng tài chính như hiện nay, trách nhiệm lớn thuộc về chính quyền Bush 8 năm qua.

Cụ thể, mới ngày 15/9, ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, Barack Obama đã lên tiếng chỉ trích phe Cộng hoà vì đã góp phần vào những khủng hoảng ngân hàng gần đây mà cao trào là những vụ phá sản vừa xảy ra trong ngày.

"Có quá nhiều bằng chứng từ những vụ việc gần đây cho thấy sai lầm của Washington và Phố Wall đã phơi bày rất rõ", ông Obama phát biểu, "8 năm với những chính sách [của phe Cộng hoà] đã mang lại khủng hoảng tài chính - ngân hàng tồi tệ nhất kể từ thời đại suy thoái tới nay".

Hiện dư luận vẫn đang theo dõi sát sao sự kiện chấn động toàn cầu vừa xảy ra ngày 15/9.

Đó là việc phố Wall - trung tâm tài chính Mỹ - vừa phải chứng kiến một cơn chấn động mạnh chưa từng có trong gần 80 năm qua với sự xoá sổ của 2 tên tuổi lừng danh trên thế giới là Lehman Brothers và Merill Lynch.

Cụ thể, ngân hàng đầu tư lớn thứ 4 của Mỹ là Lehman có lịch sử hoạt động 158 năm đã chính thức đệ đơn xin bảo hộ phá sản sau khi hai ngân hàng lớn là Barclays (Anh) và Bank of America Corp. (Mỹ) đều từ chối các cuộc đàm phán nhằm mua lại tập đoàn tài chính hàng đầu tại Mỹ này và giá cổ phiếu Lehman đã giảm tới 94% tính từ đầu năm.

Đây là vụ xin phá sản lớn nhất trong lịch sử Mỹ, vượt qua vụ phá sản WorldCom Inc. năm 2002 và Burnham Lambert năm 1990.

Cũng trong ngày 15/9, đại gia Merrill đã phải đồng ý để Ngân hàng Bank of America Corp. mua lại với giá 50 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Tập đoàn AIG cũng đang tìm kiếm một khoản vay 40 tỷ USD từ Cục dự trữ liên bang Mỹ để chống lại những tác động của cơn khủng hoảng cho vay bất động sản dưới chuẩn đang hoành hành tại Mỹ.

Đây là những nạn nhân mới nhất của cơn bão tín dụng bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn tại Mỹ. Mới đây, Chính phủ nước này cũng đã phải bỏ ra 200 tỷ USD để tiếp quản hai hãng cho vay thế chấp lớn nhất là Fannie Mae và Freddie Mac.

Tháng 3 vừa qua, tập đoàn môi giới chứng khoán Bear Stearns của Mỹ sau một thời gian khủng hoảng đã phải chấp nhận bán lại cho đối thủ JP Morgan Chase với giá rẻ đến khó tin 240 triệu USD, bao gồm cả trụ sở của hãng này. Tại thời điểm đó, giá mỗi cổ phiếu của Bear Stearns là 2 USD, trong khi giá trước đó một năm là 170 USD.

Theo Nhật Vy
vietnamnet