23 người thiệt mạng vì tranh tiền bố thí
Các Website khác - 16/09/2008

Hôm qua, cảnh sát Indonesia cho biết, có ít nhất 23 người chết, 8 người khác bị thương nặng vì tranh nhau nhặt những đồng tiền bố thí, một phần của sự kiện từ thiện trong tháng Ramadan của đạo Hồi.

Cảnh sát đứng cạnh thi thể các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tranh giành ngày hôm qua. Ảnh: AP.

Thời điểm này đang là tháng Ramadan của các tín đồ Hồi giáo. Họ phải nhịn ăn cả ngày(chỉ uống nước và ăn một chút vào lúc trước khi mặt trời mọc và trước khi đi ngủ) và nhịn cả sinh hoạt tình dục. Có khoảng 200 triệu người Indonesia đang tham dự tháng Ramadan. Nhân dịp này, những nhà giàu, thường được gọi là Zakat, sẽ chia cho người nghèo thức ăn và tiền bạc. Tuy nhiên, sự bố thí đó thường gây nên lộn xộn và đôi khi gây chết người.

Cảnh sát trưởng Harry Sitompul cho biết, sáng qua, có tới nghìn người tụ tập phía ngoài ngôi nhà ở thị trấn Pasuruan cách thủ đô Jakarta 800 km về phía Đông. Lúc 450 USD được tung ra, đám đông xô đẩy, giẫm đạp lên nhau để nhặt tiền. Các nạn nhân la hét khi bị đẩy vào bức tường phía ngoài ngôi nhà. Ít nhất 23 người chết, 8 người khác phải vào bệnh viện do bị giẫm lên hoặc thiếu oxy. Nhiều cảnh chiếu trên tivi cho thấy, phần lớn nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ tranh giành nhau này là phụ nữ.

Bố thí tiền và đồ ăn là một trong các nghi lễ quan trọng trong tháng Ramadan. Ảnh: News.

"Thật là một bi kịch. Sự việc này cho thấy chúng tôi phải tìm ra cách tổ chức nghi lễ tôn giáo này quy củ, chặt chẽ hơn", Bộ trưởng các vấn đề xã hội, ông Bachtiar Chamzah khẳng định.

Theo Time, chủ nhân của màn phân phát tiền hôm thứ hai đó đang được cảnh sát bảo vệ để tránh bị người nhà của các nạn nhân tấn công. Năm ngoái, một sự kiện tương tự như vậy cũng diễn ra trong tháng Ramadan thu hút hàng nghìn người tụ tập, chen chúc nhau làm một người chết và hàng chục người khác bị thương.

Thị trưởng của thị trấn tiết lộ, không hề có sự phối hợp hay can thiệp của cảnh sát trong khi phân phát tiền. Quả là một điều xấu hổ khi những người giàu có này không biết rút kinh nghiệm từ lần trước".

Minh Phương