Philippines tăng ngân sách cho chiến dịch chống tội phạm
Báo Tiếng chuông - 18/08/2016
Mặc cho những ý kiến trái chiều về chiến dịch chống tội phạm gây nhiều tranh cãi của mình, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa công bố tăng mạnh ngân sách quốc gia trong năm tới, cho cuộc chiến chống tội phạm này.
Tổng thống Philippines quyết định tăng ngân sách để chiến dịch chống tội phạm hiệu quả hơn - Ảnh: AFP

 

Theo đó, Tổng thống Duterte công bố ngân sách năm 2017 trị giá trên 72 tỉ USD, tăng 11.6% so với năm 2016. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là để "đàn áp tội phạm có hiệu quả hơn".

Ngân sách cho cảnh sát sẽ tăng 24.6%, số tiền này được phân bổ để tăng cường thêm nhân lực, tăng lương và mua thêm súng - theo một tuyên bố của chính phủ. Ngân sách của ngành tư pháp sẽ tăng 21.5% để giúp xét xử nhiều vụ việc hơn. Tổng thống Duterte cũng tuyên bố, tăng 15% cho ngân sách quân sự.

Hiện không có chi tiết về mức tăng lương của quân đội và cảnh sát, nhưng ông Duterte nhiều lần tuyên bố sẽ tăng lương gấp đôi cho hai lực lượng này.

Để giải quyết mạng lưới hạ tầng xuống cấp, Tổng thống Duterte sẽ tăng 13.8% so với năm 2016, cho sửa chữa hoặc xây đường bộ, đường sắt, cảng biển và sân bay.

Theo dự báo của Bloomberg, ngân sách 2017 sẽ nới rộng thâm hụt của Chính phủ Philippines lên 3% GDP so với dự báo 2.7% trong năm nay.