Người tị nạn đồng tính ở Thổ Nhĩ Kỳ đang sống trong lo sợ
Báo Tiếng chuông - 08/08/2016
Những người tị nạn đồng tính sống ở Thổ Nhĩ Kỳ đang sống trong lo sợ khi tính mạng của họ bị đe dọa bất kỳ lúc nào.
Một người đồng tính bị phiến quân IS ném từ trên cao xuống - Ảnh: CNN

 

Nạn nhân xấu số là Wisam, đã chạy trốn khỏi Syria và đến Istanbul khoảng một năm trước. Người đàn ông này mất tích từ ngày 23/7 và thi thể được tìm thấy 2 ngày sau đó tại huyện Yenikapi của thành phố này.

Thông tin từ một tổ chức nhân quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, người này trước đó đã bị đe đọa, bị bắt cóc và hãm hiếp.

Một người bạn giấu tên của Wisam cho biết: “Chúng tôi xác định danh tính anh ấy nhờ chiếc quần trên cơ thể. Bọn chúng đã tra tấn anh ấy rất bạo lực. Mạnh đến nỗi 2 con dao bị gãy bên trong người anh và không thể rút ra. Chúng đã tra tấn tàn bạo đến mức không còn có thể nhận ra”.

Theo thông tin của Alex Benjamin, một cán bộ làm việc trong tổ chức giúp đỡ người tị nạn song tính, đồng tính và chuyển giới (LGBT), Wisam đã bị đâm 20 lần. Cảnh sát không làm gì cả, vì anh ấy là người Syria và là người đồng tính.

Các nhà hoạt động quyền cho người đồng tính ở Thổ Nhĩ Kỳ công nhận rằng, những người tị nạn đồng tính đang phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng ở đây. Trong khi đó, nhiều người tị nạn từ Syria thuộc giới tính thứ ba cho biết, họ phải che giấu giới tính thực sự của mình để bảo toàn tính mạng.

Cảnh sát nói với hãng kênh tin tức CNN rằng, họ không có thẩm quyền để bình luận về vụ việc này. Nhà chức trách không biết liệu Wisan bị giết chết có phải do anh ta là người đồng tính hay không. Hiện kẻ sát nhân này vẫn chưa bị giam giữ.

Một một người tị nạn đồng tính nói trong nỗi sợ hãi: “Những người đồng tính đang không được an toàn, thiếu sự bảo vệ. Tôi cảm thấy như tất cả mọi người đang nhìn tôi trên đường phố. Không ai quan tâm đến chúng tôi, họ chỉ nói câu chuyện của họ. Tôi liên tục nhận được các mối đe dọa qua điện thoại. Nếu bạn là người đồng tính, bạn sẽ trở thành mục tiêu của tất cả mọi người”.