Philippines tiêu diệt gần 1.000 nghi phạm buôn ma túy
Báo Tiếng chuông - 16/08/2016
Gần 1.000 người đã thiệt mạng kể từ khi ông Duterte lên làm Tổng thống Philippines và áp dụng chính sách mạnh tay đối với tội phạm ma túy.
Một người đàn ông bị tình nghi là trùm ma túy đã bị cảnh sát bắn chết

 

Mới đây, một đối tượng bị tình nghi là trùm ma túy đã bị cảnh sát Philippines tiêu diệt sau khi có hành vi chống người thi hành công vụ. Đây là vụ việc mới nhất nằm trong chiến dịch truy sát tội phạm ma túy đẫm máu tại Philippines được khởi xướng bởi Tổng thống Rodrigo Duterte.

Trước đó, ông Duterte cũng công khai tên hàng trăm chính trị gia, quân đội, cảnh sát, những người có ảnh hưởng khác bị cáo buộc liên quan đến việc buôn bán ma túy và đã ra lệnh cho họ đầu hàng hoặc bị săn đuổi.

Khi tranh cử, ông Duterte hứa trong vòng 6 tháng sẽ kết thúc nạn buôn ma túy và tội phạm đang hoành hành, sẵn sàng giết hàng nghìn đối tượng hình sự nếu cần.

Các cơ quan và tổ chức quốc tế đã liên tục bày tỏ quan ngại về những vụ giết hại không qua xét xử những người bị tình nghi buôn bán, sử dụng ma túy ở Philippines.

Tuần trước, Đại sứ quán Mỹ bày tỏ lo ngại về “các vụ giết người ngoài vòng pháp luật đối với những cá nhân bị nghi ngờ buôn bán ma túy ở Philippines”.

Bộ Ngoại giao Philippines ghi nhận quan điểm của phía Mỹ, đồng thời khẳng định Manila chú trọng đến mục tiêu diệt trừ tội phạm nhưng vẫn tôn trọng nhà nước pháp quyền. Cơ quan này cho biết: "Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các vụ giết người ngoài luật pháp và chính quyền Philippines đã ra lệnh điều tra lập tức những sự việc này, đưa các thủ phạm ra tòa".