Thách thức "al-Zarqawi mới"
Các Website khác - 14/06/2006
Các cuộc tấn công nổi dậy ở Iraq:
Thách thức "al-Zarqawi mới"

Tổng thống Mỹ G.Bush hôm 13.6 thừa nhận rằng các cuộc tấn công nổi dậy ở Iraq vẫn là thách thức lớn đối với liên quân, bất chấp cái chết của trùm khủng bố Musab al-Zarqawi. Ông Bush cho biết, lính Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Iraq để giúp nước này đảm bảo an ninh.

Một sĩ quan cảnh sát Iraq bị sát hại
trong vụ đánh bom ở Kirkuk hôm
13.6.

Al Qaeda tại Iraq có thủ lĩnh mới

Trong hai ngày 12-13.6, Tổng thống Bush đã triệu tập các cố vấn an ninh quốc gia cùng nhiều quan chức cấp cao Nhà Trắng tới Trại David để thảo luận với các quan chức quân sự và ngoại giao Mỹ ở Baghdad qua hệ thống điện thoại truyền hình, nhằm đánh giá tổng thể các hoạt động của Mỹ tại Iraq. Giới phân tích nhận định cuộc thảo luận này cho thấy Mỹ đang muốn chuyển hướng chiến lược ở Iraq, trao lại trách nhiệm ổn định đất nước cho người Iraq.

Ông Bush cho biết, cuộc họp tập trung vào vấn đề "làm thế nào để giúp chính phủ mới của Iraq thành công". Ông đã dành 3 tiếng rưỡi đồng hồ nói chuyện qua điện thoại với các quan chức Mỹ ở vùng Xanh ở Baghdad. Tổng thống Mỹ hoan nghênh việc lính Mỹ trừ khử Zarqawi, nhưng ông thừa nhận, sự kiện đó không đồng nghĩa với kết thúc chiến tranh.

Ngay trước cuộc họp của các quan chức cao cấp Mỹ, mạng lưới Al -Qaeda ở Iraq đã công bố cử Abu Hamza al-Muhajer làm người thay thế Abu Musab al-Zarqawi. Al-Qaeda khẳng định người này sẽ tiếp tục con đường của thủ lĩnh đã bị giết, đó là tấn công người Shiite, quân đội Mỹ và binh lính Chính phủ Iraq. Các nhà phân tích cho rằng, Abu Hamza al-Muhajer, cái tên chưa từng xuất hiện từ trước tới nay, chỉ là biệt danh của một nhân vật nguy hiểm. Người này có thể không mang quốc tịch Iraq và việc chọn al-Muhajer cho thấy mạng lưới Al Qaeda sẽ vẫn tiếp tục hoạt động bên ngoài lãnh thổ Iraq.

Tổng thống Mỹ Bush nhấn mạnh rằng, al-Muhajer đã ngay lập tức được đưa vào danh sách những phần tử khủng bố cần phải truy lùng của Mỹ.

Chưa rút quân
Khi được hỏi về khả năng giảm quy mô hiện diện của lính Mỹ ở Iraq, điều mà đa số người Mỹ quan tâm, Tổng thống Bush cho rằng hiện vẫn còn sớm để đề cập vấn đề này. "Chúng ta cần phải đảm bảo rằng người Iraq đã có đủ điều kiện để chiến đấu chống kẻ thù và bảo vệ đất nước" - ông Bush nói.

Ông lưu ý rằng bộ trưởng quốc phòng mới của Iraq chỉ vừa mới nhậm chức tháng trước và nhấn mạnh: "Cách tốt nhất để chiến thắng là thành lập một chính phủ đoàn kết có khả năng tự bảo vệ và cung cấp những lợi ích cho người dân".

Các quan chức Nhà Trắng cho biết, sẽ không có thông báo nào về việc giảm bớt số lính Mỹ ở Iraq sau 2 ngày thảo luận, nhưng theo tướng Casey - Chỉ huy quân đội Mỹ ở Iraq, ông hy vọng sẽ điều bớt một số lính Mỹ về nước trong thời gian tới nếu tình hình Iraq ổn định.

Theo đánh giá của ông Bush, sản lượng 2 triệu thùng dầu/ngày ở Iraq hiện nay là dấu hiệu phát triển rất tích cực. Ông cam kết sẽ hợp tác để nâng cao hơn nữa sản lượng này. "Quan điểm riêng của tôi là, chính phủ cần phải sử dụng dầu lửa như một biện pháp để đoàn kết đất nước. Cần phải nghĩ đến việc tạo ra một quỹ thiết yếu cho người dân".

Ngày 13.6, trong khi "cầu truyền hình" Washington - Baghdad vẫn đang diễn ra, một loạt vụ đánh bom nhằm vào cảnh sát đã làm rung chuyển thành phố dầu lửa Kirkuk khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Các cuộc tấn công này, được cho là "màn ra mắt" của tân lãnh đạo Al-Qaeda Hamza al-Muhajer. Tất cả 5 vụ đánh bom liên tiếp đều nhằm vào trụ sở cảnh sát và các chốt kiểm soát của lực lượng an ninh. Rõ ràng là thách thức đối với lính Mỹ và liên quân vẫn còn rất lớn.

TR.M (Theo AP, Washinton Post)