Thế giới phấn đấu 30 triệu người nhiễm HIV sẽ được điều trị
Báo Tiếng chuông - 24/11/2016
Để tăng hơn nữa số người được điều trị căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, UNAIDS cho biết Liên Hợp Quốc đang hướng tới con số 30 triệu người nhiễm HIV được điều trị vào năm 2020.

Chung tay phòng, chống HIV/AIDS - Ảnh minh họa

 

Báo cáo mới nhất về đại dịch HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc cho thấy, việc điều trị căn bệnh thế kỷ này đã có nhiều tiến triển, tuy nhiên vẫn nhưng vẫn còn có những con số đáng báo động.

Báo cáo thường niên nhân Ngày Thế giới phòng, chống AIDS của Chương trình phối hợp về HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc (UNAIDS) cho thấy, từ khi virus HIV bắt đầu được phát hiện vào những năm 1980, đến nay đã có 78 triệu người đã nhiễm HIV/AIDS và 35 triệu người đã tử vong vì đại dịch này.

Riêng trong năm 2015 phát hiện khoảng 2,1 triệu trường hợp nhiễm HIV mới trên toàn cầu, trong đó 19% là phụ nữ có độ tuổi từ 15-24. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người nhiễm HIV đã tiếp cận được với các phương thuốc điều trị.

Số liệu thống kê cho thấy, hiện có hơn 18 triệu người đã được tiếp cận với việc điều trị bệnh AIDS, tăng 1,2 triệu so với cuối năm 2015.

Theo UNAIDS, việc ngày càng nhiều người được điều trị khiến số trường hợp tử vong hàng năm vì đại dịch AIDS đã giảm 45% xuống còn 1,1 triệu người vào năm 2015, từ mức đỉnh điểm là khoảng 2 triệu người vào năm 2005.

Khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống HIV/AIDS hiện nay chính là việc chăm sóc, ngăn chặn lây nhiễm virus HIV, mặc dù thuốc điều trị có thể làm giảm mức độ virus trong máu của bệnh nhân xuống gần bằng 0 và làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền.

Giám đốc điều hành UNAIDS Michel Sidibe nhận định: “Chúng ta đã đạt được tiến bộ rất đáng kể trong việc điều trị, nhưng kết quả vô cùng mong manh”, do đó vẫn cần phải có những biện pháp đồng bộ hơn nữa.

Báo cáo kêu gọi, cần có cách tiếp cận “vòng đời” để giúp đỡ và cung cấp biện pháp phòng ngừa cho tất cả mọi người trong mọi giai đoạn.

Trong năm 2015, đã có 5,8 triệu người có độ tuổi trên 50 sống chung với HIV, con số thống kê cao nhất từ trước tới nay. Khi tuổi thọ của những người nhiễm HIV được kéo dài hơn, họ có nguy cơ phát triển những tác dụng phụ lâu dài từ việc điều trị HIV, tạo ra khả năng kháng thuốc và cần phải điều trị các bệnh khác như bệnh lao và viêm gan C.