Nạn buôn người bùng phát ở Nepal
Báo Tiếng chuông - 21/11/2016
Hơn một năm trôi qua nhưng hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vẫn đang bám riết cuộc sống của người dân Nepal. 602.000 gia đình mất nhà cửa và sinh kế là “mảnh đất” màu mỡ cho tội phạm hoạt động, trong đó có tội phạm buôn người.

 

 
Một chiếc xe buýt bị kiểm tra do nghi ngờ liên quan đến đường dây buôn người ở huyện Sindhupalchok
 
 

Nạn nhân của tội phạm buôn người tăng 15-20% 

Prem Tamang đang nỗ lực hết sức để gia đình ông không rơi vào hoàn cảnh “tan đàn xẻ nghé”. Prem Tamang đã phải đưa vợ và con trai 12 tuổi, con gái 5 tuổi rời bỏ làng đi tìm việc làm. Với công việc thu nhặt phế liệu, Prem Tamang kiếm được 2 USD/ngày. “Chúng tôi thậm chí không có chỗ ngủ, không được ăn no vì số tiền kiếm được quá ít ỏi”, ông Prem Tamang nói với phóng viên tờ GlobalPost. 

Không nhà cửa, không việc làm ổn định, gia đình ông Prem Tamang cũng như rất nhiều trường hợp khác đang trở thành “mục tiêu tiềm năng” của tội phạm buôn người. Các nạn nhân tin vào lời hứa về công việc hấp dẫn ở nước ngoài nhưng thực tế bị buộc phải làm rất nhiều việc không mong muốn như nhảy trong quán bar ở Kenya, làm gái mại dâm ở Ấn Độ, kết hôn giả với đàn ông ở Hàn Quốc, Trung Quốc, giúp việc nhà ở Trung Đông, lao động nô lệ ở Nam Á hay buôn lậu ở khu vực biên giới Mexico-Mỹ. 

Mặc dù chưa có số liệu thống kê chính xác nhưng các cơ quan chức năng ước tính, sau động đất, số nạn nhân của tội phạm buôn người ở nước này tăng từ 15-20%. Cảnh sát Nepal cho biết, họ đã bắt giữ 352 kẻ tình nghi hoạt động buôn người từ một địa bàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau động đất. Tuy nhiên, số người bị bắt giữ mới chỉ như “muối bỏ bể”.

Phó Tổng Thanh tra Ram Kumar Khanal, người phụ trách lực lượng điều tra tội phạm về buôn bán phụ nữ và trẻ em cho biết, nạn nhân tin vào tội phạm buôn người và sẵn sàng theo chúng vượt qua biên giới quốc gia. Khi bị bắt, các nạn nhân cũng không muốn khai báo với cảnh sát. Ông Nawa Raj Silwal, Cục trưởng Cục Điều tra Trung ương của Nepal cho biết, vào tháng 9-2016, một người Mỹ bị bắt ở Kathmandu vì có hành vi lạm dụng tình dục trẻ em. Những kẻ buôn người đã đưa tiền cho cha mẹ đứa trẻ và hứa rằng, con họ sẽ có được công ăn việc làm ổn định ở thành phố.

Nghèo đói bủa vây

Theo báo cáo của Ủy ban Kế hoạch Quốc gia Nepal, sau động đất, cuộc sống của người dân Nepal gặp rất nhiều khó khăn. Người nông dân đã cố gắng gieo trồng từ đống đổ nát nhưng mùa màng thất bát vì dịch bệnh. Trong khi đó, công cuộc tái thiết đất nước của Chính phủ Nepal chậm trễ. Mỗi người dân bị mất nhà  được cấp 500 USD để xây dựng nhà cửa nhưng nhiều người cho rằng, số tiền đó quá ít ỏi. “Chúng tôi không thể xây dựng lại nhà cửa với số tiền này. Phần lớn có kế hoạch sử dụng khoản tiền 500 USD để trả nợ hoặc ăn mừng Daisain - lễ hội lớn nhất của Nepal. Tôi sẽ sử dụng tiền để mua quần áo mới và thực phẩm cho gia đình. Một số gia đình không được nhận tiền vì thiếu các giấy tờ cần thiết”, ông Pramesh Acharya, một người dân Nepal nói. 

Các chuyên gia cho rằng, chính sự chậm trễ trong tái thiết đất nước, sự gia tăng mạng lưới tội phạm, người dân rơi vào tình trạng tuyệt vọng là nguyên nhân dẫn đến sự bùng nổ của nạn buôn người. “Sự nghèo đói có mối liên hệ chặt chẽ với tội phạm buôn người. Đó là cái vòng luẩn quẩn không lối thoát”, Sunita Bhukhaju, Giám đốc điều hành tổ chức phi chính phủ Partnership Nepal nhận định. Cô Sunita Bhukhaju cho biết thêm, Partnership Nepal đang cố gắng hỗ trợ người dân ở làng Ichok, huyện Sindhupalchok - khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của động đất “khởi nghiệp” nuôi gà hoặc dê. 200 gia đình trong làng đã được tài trợ khoản tiền 350 USD để bắt đầu kinh doanh.