Nigeria: Báo động tình trạng lạm dụng tình dục tại trại tạm trú
Báo Tiếng chuông - 14/11/2016
Nigeria đang tiến hành điều tra về những cáo buộc, hàng chục phụ nữ và trẻ em đã bị lạm dụng tình dục, cưỡng hiếp trong trại tạm trú.

Theo Hãng tin CNN, động thái này diễn ra ngay sau khi Tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) công bố những báo cáo chi tiết về nhiều trường hợp trẻ em và phụ nữ bị lạm dụng hoặc bị cưỡng ép buộc phải quan hệ tình dục. 

 

Phụ nữ và trẻ em tại trại tạm trú Dikwa, bang Borno

 

Những người phụ nữ này cho biết, họ đã bị chính những người quản lý tại các trại tạm trú ở Maiduguri (bang Borno, Nigeria), bao gồm bảo vệ, cảnh sát, binh lính hãm hiếp và lạm dụng họ.

Trong khi mục đích thiết lập nên những trại này là để cung cấp, viện trợ, bảo vệ cho những người di dời vì chiến tranh ở phía Đông Bắc Nigeria, hay nói cách khác là những người vừa thoát khỏi tay của bọn khủng bố Boko Haram. 

Tổng Thanh tra Công an Nigeria Ibrahim Idris ngay sau đó đã thành lập một đội đặc nhiệm để bắt đầu điều tra kỹ lưỡng về tất cả các trường hợp bị cáo buộc lạm dụng tình dục phụ nữ và trẻ em, những người đã bóc lột, sử dụng bạo lực và có hành vi sai trái. 

Liên Hợp Quốc cho biết, Phiến quân IS và Boko Haram nằm trong danh sách 13 nhóm khủng bố chuyên cưỡng hiếp và tấn công tình dục. Hồi năm ngoái, Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) công bố báo cáo cho biết, nhóm Hồi giáo cực đoạn Boko Haram đã bắt cóc và cưỡng hiếp tập thể ít nhất 2.000 bé gái và phụ nữ, trong đó có vụ bắt cóc 219 nữ sinh gây chấn động. Chúng còn sát hại hơn 4.000 người trong năm 2014 và ít nhất 1.500 người trong 3 tháng đầu năm 2015.

Hầu hết phụ nữ Nigeria bị nhóm phiến quân Boko Haram bắt cóc đã phải chịu những sang chấn tâm lý nặng nề. Họ bị tách khỏi chồng con, chứng kiến cảnh chồng con bị giết ngay trước mặt. Sau cú sốc này, họ lại phải sống những ngày tháng “đen tối”. Những phụ nữ chống đối sẽ bị các chiến binh ném đá đến chết hoặc dùng xe bọc thép quân sự nghiền nát cơ thể.

Một số nạn nhân đã may mắn thoát khỏi sự giam cầm của nhóm chiến binh khủng bố Boko Haram, nhưng sau đó lại trở thành nạn nhân ở ngay tại nơi tưởng chừng như an toàn và được bảo vệ. Không chỉ thế, nhiều phụ nữ còn bị đánh thuốc ngủ trước khi bị cưỡng hiếp. Tệ hại hơn là nhiều người trong số những người phụ nữ bị hãm hiếp đã mang thai ngay tại đây. 

Trước vấn nạn trên, ông Ibrahim Idris đã kêu gọi HRW sẵn sàng hợp tác điều tra, cung cấp mọi thông tin bổ sung cho phía cảnh sát về những trường hợp bị cáo buộc tình dục điển hình trong sự vụ để điều tra.  Ngoài ra, ông Ibrahim Idris còn thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường an ninh tại các trại tạm trú và tuyên bố rằng bất kỳ hành vi vi phạm của cá nhân hoặc nhóm nào tại trại tạm trú hoặc bất cứ nơi nào trong nước gây ảnh hưởng đến nhân phẩm của người di dời sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. 

Sau khi báo cáo của HRW được công bố, Thống đốc bang Borno Kashim Shettima đã lên kế hoạch với các cơ quan thực thi pháp luật, yêu cầu triển khai những thám tử bí mật là nữ và nam tại tất cả các trại tạm trú cho người di tản ở bang Born để lấy bằng và bắt giữ nếu có hành vi vi phạm.

 

Boko Haram là một nhóm vũ trang Hồi giáo được thành lập và hoạt động tại Nigeria, được mệnh danh là nhóm khủng bố nguy hiểm nhất thế giới. Nhóm này bị coi là phiến quân vì tổ chức các hoạt động khủng bố tại Nigeria, tung ra các đợt tấn công ở miền Bắc Nigeria và các khu vực xung quanh trong nhiều năm liền.

Boko Haram bắt đầu “nổi lên” từ năm 2009 và trở thành lực lượng giết người tàn bạo ở Nigeria. Nhóm này truyền bá tư tưởng thù địch phương Tây, mang ý nghĩa giáo dục của người Tây là một tội lỗi đáng nguyền rủa. Phiến quân này thể hiện sức mạnh thông qua các vụ bắt cóc, giết người và đánh bom trường học, nhà thờ.