Indonesia: Trường đại học muốn ‘bình thường hóa’ người đồng tính
Báo Tiếng chuông - 16/11/2016
Một trường đại học tại Indonesia đang triển khai kế hoạch "bình thường hóa" những người đồng tính.

Mới đây, Đại học bang Gorontalo (UNG), miền Bắc Indonesia đã ban hành những chính sách nhằm vào cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT). Tuy nhiên, ngay khi vừa được đưa ra, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của rất nhiều người.

 

Biểu tình phản đối kỳ thị LGBT. Ảnh internet

 

Syamsu Qamar Badu, Hiệu trưởng UNG cho biết,  một "nhóm đặc biệt" sẽ được thuê để tìm kiếm và đưa ra những lời tư vấn hợp lý cho sinh viên nào bị tình nghi là LGBT

"Việc xác định và nhận diện sẽ không dễ dàng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không để xảy ra tình trạng như kiểu có sinh viên nam nào đó đánh son trong trường", Hiệu trưởng Badu cho biết.

Hiệu trưởng Badu hy vọng rằng chương trình này sẽ tạo nên một "trường học văn minh" và những quy định mới sẽ giúp những người LGBT được "trở lại bình thường".

Các nhóm hoạt động vì quyền của cộng đồng LGBT đã phản đối kế hoạch này. Một nhà hoạt động nói: "UNG phải đảm bảo nền giáo dục công bằng cho tất cả sinh viên, dù xu hướng tính dục của họ như nào".

Wahiyudin Mamonto, Giám đốc Viện Nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực Nahdlatul Ulama cho biết, chính sách này chủ yếu dựa vào những định kiến và thái độ căm ghét với người đồng tính.

Đồng tính vẫn được coi là bất hợp pháp tại các quốc gia Hồi giáo. Thái độ của nhiều người trở nên cực đoan hơn trong thời gian gần đây dù cộng đồng người đồng tính trở nên đông đảo hơn. Hiệp hội tâm thần học Indonesia vẫn coi đồng tính là một căn bệnh.

Ngày 11/10, hai người đồng tính nam đã bị bắt tại thành phố Manado trên đảo Sulawesi vì đăng ảnh hôn nhau trên mạng xã hội. Mặc dù đồng tính không phải là hành vi bất hợp pháp tại quốc gia Hồi giáo này nhưng cảnh sát vẫn có thể bắt giữ đôi đồng tính nam trên dựa trên luật chống văn hóa phẩm khiêu dâm trên Internet.

Trước đó, Bộ Thể thao và Thanh niên Indonesia đã đăng thông báo tuyển dụng Đại sứ thanh niên nhưng cấm người LGBT tham gia. 

Trước tình hình căng thẳng này, Tổng thống Joko "Jokowi" Widodo đã chính thức lên tiếng. Chia sẻ với BBC, ông cho biết: "Cảnh sát phải hành động để bảo vệ cộng đồng LGBT. Không nên có sự phân biệt đối xử đối với bất kỳ ai".