Thế giới thất vọng trước quyết định của QH Mỹ
Các Website khác - 01/10/2008

Trong khi Tổng thống Bush thất vọng vì kế hoạch giải cứu thị trường bị bác bỏ thì các nhà lãnh đạo thế giới, gồm cả Thủ tướng Anh Gordon Brown đã có hành động nhằm bảo vệ thị trường tài chính của nước mình.

>> Toàn cảnh cuộc khủng hoảng tài chính - ngân hàng Mỹ

Khủng hoảng tài chính Mỹ khiến nhiều nước lo ngại. (Ảnh: Rian)

Tại châu Âu, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã triệu tập các giám đốc ngân hàng tham gia một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 30/9. 

Ở Anh, Thủ tướng Gordon Brown cam kết sẽ làm mọi việc cần thiết để bảo vệ hệ thống tài chính nước này.

Ông Brown nói, sự thất bại của kế hoạch giải cứu của người đứng đầu nước Mỹ Bush là rất đáng thất vọng và ông khẳng định chính phủ Anh sẽ có những hành động quyết đoán để giải quyết vấn đề.

"Cuộc bỏ phiếu ở Quốc hội Mỹ là rất đáng buồn", Thủ tướng Brown cho biết tại Downing Street. "Thống đốc Ngân hàng Anh, Bộ trưởng Tư pháp và tôi sẽ thực thi bất cứ hành động cần thiết nào để đảm bảo sự ổn định liên tục tại Anh".

Tại Australia, nơi thị trường sụt giảm 5% ngay trong 30 phút đầu tiên sau giờ mở cửa lúc sáng nay, Thủ tướng Kevin Rudd kêu gọi toàn cầu gây sức ép nhằm buộc các nghị sĩ Mỹ phải coi kinh tế thế giới quan trọng hơn cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ông Rudd nói, Australia cùng với Anh và các cường quốc châu Âu khác đang phối hợp để thuyết phục các nghị sĩ Mỹ đặt vấn đề chính trị trong nước qua một bên và phê chuẩn kế hoạch cho phép Bộ Tài chính mua lại tài sản từ các ngân hàng đang gặp khó khăn.

"Bây giờ là thời điểm hỗn loạn, thời điểm đáng lo" Thủ tướng Rudd phát biểu như vậy tại Canberra.

"Điều quan trọng là tất cả những người có thiện chí trên toàn thế giới sẽ phối hợp với những người bạn của chúng ta ở Mỹ để xem xét những biện pháp đúng đắn, được thực hiện thông qua tiến trình chính trị nhằm ổn định hệ thống tài chính toàn cầu.

Lời kêu gọi mà chúng ta cần đưa ra với các nghị sĩ Mỹ là hãy gạt qua một bên chính trị đảng phái và thông qua gói giải cứu vì nó rất cần thiết để bình ổn thị trường tài chính Mỹ lẫn thị trường tài chính thế giới. Tất cả lợi ích của chúng ta ở đây đang bị đe dọa".

Theo Hoài Linh