Thợ bốc xếp EU phản đối mở cửa bến cảng
Các Website khác - 18/01/2006
Thợ bốc xếp EU phản đối mở cửa bến cảng

Khoảng 6.000 công nhân bốc xếp tại các bến cảng thuộc Liên minh Châu Âu (EU) hôm 16.1 đã tham gia cuộc tuần hành phản đối quy mô lớn, kéo tới trụ sở của Nghị viện Châu Âu (EP) ở thành phố Strasbourg (Pháp). Vụ việc sau đó biến thành hành động bạo lực, làm ít nhất 13 công nhân bị bắt và 12 cảnh sát bị thương. Thiệt hại về vật chất lên tới hàng trăm ngàn euro.

Công nhân biểu tình trước trụ sở
Nghị viện Châu Âu.
Tuy nhiên, nguồn tin cảnh sát cải chính rằng trong khi đa số diễu hành một cách hoà bình theo đúng quyền của họ, thì vài trăm người quá khích có chuẩn bị sẵn đã ném đá, pháo và vỏ hộp bằng kim loại vào cảnh sát và trụ sở EP, khiến lực lượng bảo đảm an ninh này phải sử dụng tới cả hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông.

Cuộc biểu tình phản đối này quy tụ đại diện lực lượng công nhân bốc xếp ở khắp các bến cảng thuộc khu vực EU, nhằm phản đối các đề xuất vốn gây tranh cãi được gọi là biện pháp cả gói số 2, về việc mở cửa các hoạt động dịch vụ ở cảng để tạo sức cạnh tranh lớn hơn. Hành động tương tự xảy ra cũng đã làm gián đoạn công việc tại các cảng chính suốt từ Hy Lạp tới Thụy Điển.

Những đề xuất về biện pháp cả gói này EU đưa ra, theo kế hoạch, được tranh luận tại Strasbourg vào ngày 17.1 và được bỏ phiếu thông qua vào ngày 18.1.

Các công nhân bốc xếp lo ngại rằng họ sẽ bị mất những việc làm mà họ phải dày công học hỏi và nhiều khi phải chịu cả các mối đe dọa của tai nạn nghề nghiệp mới có được, vào tay lực lượng nhân công giá rẻ hơn từ các nước khác tới, sau khi lĩnh vực dịch vụ tại các bến cảng được tự do hoá để cho phép các nhà thầu tư nhân hoặc các đội tàu thuỷ tự dỡ hàng hoặc dẫn dắt tàu vào cảng.

Cùng trong ngày 16.1, các tàu thuỷ tuy vẫn được phép cập các cảng EU, song không được tự dỡ hàng.

Một dự luật tương tự đã bị chính EP phản bác từ 3 năm trước, và theo tiết lộ của các nhà phân tích, thì các nghị sĩ của EP sẽ lại có hành động tương tự trong tuần này. Chính vì vậy, Nghị sĩ EP Alyn Smyth vừa trực tiếp theo dõi diễn biến tình hình từ tầng 7 trụ sở EP, vừa lên tiếng phê phán lực lượng công nhân bốc xếp đã "chọn biện pháp tranh đấu với chính tổ chức của EU vốn sẽ giúp đỡ họ".

Hành động phản đối này đã tác động lớn tới hoạt động của các cảng chính như Rotterdam của Hà Lan, Antwerp của Bỉ và Le Havre của Pháp. Công nhân bốc xếp tại các bến cảng ở Anh, Italia và Ba Lan vẫn làm việc, nhưng đều cử các đoàn đại biểu tới tham gia hoạt động chung tại Strasbourg.

Động thái phản đối, theo ông Pascal Galeote - Phó Chủ tịch một công đoàn bộ phận của CGT ở cảng Marseille - đã gây ách tắc hầu như toàn bộ hoạt động thương mại của chính quyền tự quản tại cả cảng Marseille (PAM) cũng như tại Marseille và Fos-sur-Mer.

Từ phía khác, ông Michel Delebarre - Thị trưởng Dunkirk và cũng là người đại diện cho thành phố này trong EP - cho rằng chỉ đạo của EU mở cửa các hải cảng để tự do hoá thị trường là "ý tưởng xuẩn ngốc nhất", bởi bến cảng không phải là nơi mà mỗi con tàu đều có thể cập bến và áp dụng những quy định của riêng mình.

Trước đó, hoạt động phản đối tương tự đã xảy ra hôm 11.1, làm gián đoạn hoạt động tại một điểm cập bến dành cho tàu container tại cảng Hamburg của Đức.

L.L.Q (Theo BBC)