Nga và Ukraina: Căng thẳng vì đèn biển
Các Website khác - 16/01/2006
Nga và Ukraina:
Căng thẳng vì đèn biển

Sau tranh chấp về khí đốt, quan hệ Nga và Ukraina lại trở nên căng thẳng vì những cây đèn biển mà Nga thuê của Ukraina trên bán đảo Crimea.

Theo lời đại uý Igor Dygalo, người phát ngôn của hải quân Nga, 8 người thuộc Bộ Giao thông Ukraina "đột nhập trái phép vào đèn biển Yalta ở Crimea với lý do bảo dưỡng, sau đó ngăn cản người Nga tiếp cận đèn biển". Phía Nga buộc tội Ukraina đã tịch thu đèn biển Yalta.

Theo một thoả thuận ký năm 1997, Nga trả cho Ukraina chưa đến 100 triệu USD mỗi năm để thuê đất và các tài sản khác để đặt sở chỉ huy hạm đội Biển Đen của Nga ở Sevastopol - cảng miền Nam Crimea. Nhưng trong cuộc tranh chấp về khí đốt gần đây, Ukraina ngụ ý rằng họ có thể tăng giá thuê.

Phản bác lại những lời buộc tội của Nga, Ngoại trưởng Ukraina Boris Tarasyuk nói rằng, những ngọn đèn biển ở Crimea là thuộc về Kiev: "Nga đã chiếm giữ không hợp pháp tất cả các vị trí thuỷ văn. Không có cơ sở pháp lý để Nga nhất quyết cho rằng những vị trí này là thuộc về hạm đội Biển Bắc".

Một quan chức ngoại giao Ukraina nói rằng, hiện giờ Nga đang kiểm soát bất hợp pháp 35 trong số 100 vị trí thuỷ văn ở Crimea. Theo Bộ Ngoại giao Ukraina, thoả thuận cho thuê đèn biển cho phép hạm đội của Nga có mặt, nhưng tất cả các thiết bị định hướng và các vị trí thuỷ văn trên bờ biển Crimea là tài sản của Ukraina.

Mặc dù khẩu chiến khá gay gắt, song hôm 14.1, Tư lệnh hải quân Nga Vladimir Masorin đã ra lệnh cho hạm đội Biển Bắc của Nga đàm phán để Ukraina trả lại cho Nga ngọn hải đăng Yalta, vì ngọn hải đăng này rất quan trọng cho hoạt động của hạm đội Biển Đen. Trong khi đó, một người phát ngôn của hải quân Nga cho biết, một nhóm người không rõ danh tính đã tìm cách đột nhập vào một nhà đèn khác ở Crimea, nhưng đã bị phía Nga chặn lại. V.N (Theo AFP, BBC)