Thổ Nhĩ Kỳ rút lại dự luật xóa tội cho kẻ ấu dâm
Báo Tiếng chuông - 24/11/2016
Ít giờ trước khi được bỏ phiếu lần cuối tại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, dự luật xoá tội cho những đối tượng hiếp dâm trẻ em nếu cưới nạn nhân, đã bị rút lại để xem xét thêm.

Trước đó, Dự luật do đảng cầm quyền AK đưa ra, cho phép hoãn trừng phạt vô thời hạn đối với các vụ lạm dụng tình dục "không có vũ lực, đe dọa hay thủ đoạn" trước ngày 16/11/2016 nếu hung thủ đã cưới nạn nhân.

 

 

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết dự luật nhằm bù đắp cho những người đàn ông phải ngồi tù và đã tảo hôn, tức lấy vợ dưới 18 tuổi, trong một buổi lễ tôn giáo, có sự đồng ý của gia đình. Ông bác bỏ cáo buộc đây là "ân xá cho hiếp dâm".

Hôn nhân dân sự với người dưới 18 tuổi bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, tình trạng tảo hôn thông qua những buổi lễ tôn giáo lại khá phổ biến, đặc biệt là ở khu vực nông thôn tại quốc gia Hồi giáo dòng Sunni với 78 triệu dân này.

Phe đối lập, hàng chục nhóm nhân quyền, các hiệp hội vì phụ nữ và trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ, lập tức lên án dự luật, gọi đây là bình thường hóa tảo hôn.

Dự luật còn trở thành đề tài nóng trên mạng xã hội Twitter tại Thổ Nhĩ Kỳ với dòng hashtag "không thể hợp pháp hóa hiếp dâm".

Erkan Akcay, phó chủ tịch đảng Phong trào Dân tộc (MHP) đối lập, lên án dự luật là "thái quá" và "không thể chấp nhận".