Tổng thống Duterte sẽ quyết liệt hơn để thúc đẩy cuộc chiến chống ma túy
Báo Tiếng chuông - 14/11/2016
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo các biện pháp mạnh tay hơn, chẳng hạn ông có thể sử dụng quyền hành pháp để trì hoãn một biện pháp bảo vệ pháp lý chống lại việc bị bắt giữ và tùy tiện và sẵn sàng sử dụng các biện pháp quyết liệt, kể cả vào tù, để đưa cuộc chiến chống ma túy của ông tới thành công.

Tổng thống Duterte sẽ quyết liệt hơn để thúc đẩy cuộc chiến chống ma túy - Ảnh minh họa

 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng có quá nhiều nghi phạm ma túy trong danh sách truy nã của ông mà nếu xem xét từng trường hợp một sẽ mất nhiều thời gian và nhân lực.

Vì vậy ông sẽ cân nhắc hoãn lệnh ra tòa với các nghi phạm, tức là lệnh yêu cầu nhà nước phải biện minh cho việc bắt giữ.

"Tôi là tổng thống, tất nhiên tôi có quyền" - ông phát biểu tối 11/11. "Tôi có thể bị Tòa án Tối cao ra lệnh ngừng việc đó, nhưng có những điều họ không thể, và tôi sẽ không dừng lại".

"Tôi có thể vào tù. Hãy tập hợp mọi cáo buộc các vị có thể nghĩ đến. Nhưng đất nước này, dưới thời của tôi, không thể bị suy thoái thêm nữa".

Không có lệnh ra tòa, cảnh sát có thể bắt các nghi phạm mà không cần có lệnh truy nã và giữ họ 3 ngày không cần cáo buộc.

Theo Hiến pháp Philippines, "trong trường hợp bị xâm lược hoặc nổi loạn, khi an toàn công cộng đòi hỏi", tổng thống có thể hoãn lệnh ra tòa trong thời hạn tới 60 ngày. Cũng điều khoản này của hiến pháp cho phép dùng lệnh thiết quân luật, song ông Duterte nói ông sẽ không áp dụng điều đó.

Thư ký truyền thông của tổng thống Martin Andanar nói rằng, một trong những lý do khiến ông Duterte cân nhắc biện pháp quyết liệt như trên là để đeo bám những người trong chính quyền có dính đến việc buôn bán ma túy.

"Danh sách những người liên quan trong chính quyền quá nhiều" - ông Andanar viết trong một tin nhắn.