Afghanistan đang thua trong cuộc chiến ma túy
Báo Tiếng chuông - 01/11/2016
Afghanistan đang dần thua trong cuộc chiến chống ma tuý tốn kém hàng tỷ USD do sự suy giảm ý chí chính trị và viện trợ nước ngoài, trong khi nước này đang bận rộn với cuộc chiến chống khủng bố.

 

Ngày 31/10, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Afghanistan Baz Mohammad Ahmadi đưa ra cảnh báo trên sau khi Liên Hợp Quốc vào tuần trước đã công bố một báo cáo cho thấy việc trồng cây thuốc phiện đã gia tăng 10% trong năm nay, lên mức cao thứ 3 trong hơn 2 thập kỷ.

Theo Văn phòng Liên Hợp Quốc về ma túy và tội phạm (UNODC), mức độ trồng cây thuốc phiện cao như trên đồng nghĩa với việc sản lượng thuốc phiện ước tính sẽ tăng 43%, đạt mức 4.800 tấn. UNODC nhấn mạnh đây là một sự "đảo chiều đáng lo ngại" trong nỗ lực chống lại hiểm họa ma túy.

"Ba năm trước, 20 tỉnh đã xóa sạch cây thuốc phiện. Nhưng bây giờ thì chỉ có 13 tỉnh," ông Ahmadi nói. "Chính phủ đang quá bận rộn với cuộc chiến đấu chống khủng bố và Taliban và thua trong trận chiến chống ma túy - nhưng mọi thứ đều liên quan với nhau".

Hoa anh túc màu hồng và trắng, đã trở thành nguồn cung cấp tài chính lớn, quan trọng cho phiến quân Taliban và đe dọa sự tồn tại của nhà nước Afghanistan. Trong khi đó, các nhà tài trợ quốc tế đã phung phí hàng tỷ USD  vào những nỗ lực chống ma túy ở Afghanistan trong thập kỷ qua, nhưng kết quả thu về rất ít.

Tổng cộng có 355 ha cây thuốc phiện bị xóa bỏ trong năm nay, giảm tới 91% so với năm 2015.

Hiện Afghanistan có gần 3 triệu người nghiện ma túy. Các quan chức cho rằng các điều kiện thời tiết thuận lợi, hỗ trợ từ các nhà tài trợ quốc tế bị sụt giảm là những nguyên nhân chính cho sự gia tăng trong canh tác cây thuốc phiện ở Afghanistan - nước sản xuất thuốc phiện hàng đầu thế giới.

"95% diện tích trồng thuốc phiện nằm trong khu vực kiểm soát của Taliban và các nhóm nổi dậy khác", ông Ahmadi nói.

Nhưng những gì đau đớn nhất, theo ông Ahmadi, là sự thiếu ý chí chính trị để chống lại ma tuý. "Chúng tôi không có bất kỳ hỗ trợ, thậm chí Bộ Nội vụ không  ngân sách để chống ma túy", ông Ahmadi nói.