Indonesia: Đàn ông mặc váy để chống bạo lực với phụ nữ
Báo Tiếng chuông - 02/11/2016
Tại Indonesia, nhóm hành động Aliansi Laki-laki Baru (Liên minh Những người đàn ông mới) dẫn đầu và kêu gọi xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ - thách thức một vấn đề tiềm ẩn sâu xa trong xã hội của Indonesia.

Các thành viên của nhóm Aliansi Laki Laki Baru với biểu ngữ "Đàn ông từ chối bạo lực tình dục"

 

Syaldi Sahude nhớ lại cách đây 8 năm, ông đã từng đọc qua một nghiên cứu cho thấy có tới 85% phụ nữ Indonesia bị đối xử bạo lực trong tay chồng hoặc bạn trai.

Ngạc nhiên, Sahude thảo luận về chủ đề này với bạn bè của mình để tìm lời giải thích cho tình trạng này và sau đó ông nhận ra nguyên nhân chính.

"Chúng ta có các quyền cho phụ nữ, các chương trình trợ giúp pháp lý và trợ giúp chấn thương cho những người sống sót nhưng nguyên nhân gốc rễ của vấn đề này nằm ở nam giới," ông Sahude, người đã làm việc tại các tổ chức nhân quyền của phụ nữ nói.

Nhiều cuộc thảo luận do những nhà hoạt động tình nguyện đã dẫn đến sự ra đời của nhóm hành động Aliansi Laki-laki Baru (Liên minh Những người đàn ông mới).

Nhiệm vụ chính của họ là dẫn đầu và kêu gọi xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ - thách thức một vấn đề tiềm ẩn sâu xa trong xã hội gia trưởng của Indonesia.

Bảo vệ quyền mặc váy

Thông qua các chiến dịch trực tuyến, các cuộc biểu tình công cộng, các cuộc thảo luận và tư vấn nhắm vào những người đàn ông, họ thách thức quan niệm sai lầm về nam tính và đề cập tới những chủ đề như bản chất tình dục, cưỡng hiếp và sự đồng thuận. Các hoạt động này cũng được mở ra cho phụ nữ, nhưng mục tiêu chính của họ là nam giới và trẻ em trai, nhóm người mà các chiến dịch về quyền phụ nữ thường rất khó tiếp cận.

Người đồng sáng lập 37 tuổi của nhóm cho biết: "Nhiều người đàn ông Indonesia vẫn nghĩ rằng phụ nữ không có quyền để nói với họ nên làm này kia, rằng phụ nữ vốn thấp kém hơn nam giới".

Bạo lực đối với phụ nữ đã trở thành vấn đề nổi cộm ở Indonesia năm nay sau khi xuất hiện băng đảng tàn bạo chuyên hiếp dâm và sát hại nữ sinh khiến chính phủ phải ban hành những hình phạt khắc nghiệt hơn cho tội phạm tình dục bao gồm cả án tử hình và “thiến” hóa học.

Các nhà hoạt động trong nhóm cho biết các trường hợp bạo lực phụ đối với phụ nữ vẫn gia tăng cho dù rất khó thống kê con số cụ thể thực tế tại đất nước nằm ở Đông Nam Á có 250 triệu dân này.

Ủy ban Quốc gia về Chống bạo lực đối với phụ nữ cho biết, trong năm 2015, có gần 322 nghìn trường hợp bị bạo lực gia đình và tấn công tình dục - tăng gấp ba lần so với 105.103 vụ trong năm 2010. Những con số trên, được thống kê chủ yếu dựa trên các khiếu nại tại tòa án tôn giáo, chỉ là đỉnh của tảng băng nổi bởi còn nhiều phụ nữ thiếu hiểu biết hoặc quá sợ hãi để tố cáo rằng mình bị lạm dụng.

Một cuộc thăm dò trực tuyến trên toàn quốc trong tháng 7/2016 cho thấy 90% trường hợp bị hiếp dâm không bị tố cáo, các nhà hoạt động xã hội thì đổ lỗi cho sự kỳ thị thiếu thiện chí của các nhà chức trách đối với phụ nữ. Sahude cho biết chính sự kỳ thị nạn nhân bị lạm dụng tình dục là một trong những vấn đề mà nhóm của ông muốn giải quyết.

Một số đàn ông trong nhóm thậm chí đã mặc váy ngắn để phản đối đề nghị của một quan chức chính phủ cấp cao rằng phụ nữ không nên mặc váy ngắn trên phương tiện giao thông công cộng để tránh bị hãm hiếp.

Sahude chất vấn: "Thông thường phụ nữ bị đổ lỗi vì cách ăn mặc hay cư xử của họ. Vậy, chúng tôi lập luận rằng, nếu nói đó là vấn đề của cái váy thì sẽ ra sao nếu đàn ông mặc chúng?”

 

Thành viên của nhóm hoạt động Aliansi Laki-laki Baru ở Indonesia, mặc váy trong nỗ lực nhằm xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

 

Cần đàn ông tham gia chống bạo lực phụ nữ

Một nghiên cứu tiến hành năm 2013 của Liên Hợp Quốc ở châu Á cho thấy gần một nửa trong số 10.000 người được phỏng vấn tại 6 quốc gia - bao gồm Indonesia - đã sử dụng bạo lực về thể chất hoặc tình dục với bạn gái/vợ, trong khi gần một phần tư số đó đã hãm hiếp một phụ nữ hoặc cô gái.

Theo bà Risya Kori, một chuyên gia về bình đẳng giới của LHQ, có văn phòng tại Indonesia, giải thích rằng khuynh hướng bạo lực tình dục rất phổ biến ở những nền văn hóa nơi mà người đàn ông được tôn vinh và họ cảm thấy uy quyền khi được thống trị về mặt tình dục.

Quỹ Dân số, một trong những cơ quan của Liên Hợp Quốc đã tài trợ cho nghiên cứu năm 2013, cho biết những nhóm đàn ông tham gia vào cuộc chiến chống bạo lực đối với phụ nữ sẽ có "tác dụng tích cực."

Sáng kiến thành lập ​​Liên minh Những người đàn ông mới là một trong những ví dụ nhằm mục đích lôi kéo nam giới trên toàn thế giới tham gia vào việc giải quyết vấn đề bạo lực đối với phụ nữ. Ở Colombia, những nhóm người đàn ông đã tổ chức những buổi biểu diễn, dùng âm nhạc để thách thức định kiến ​​giới. Và ở Mozambique lại có cách tiếp cận khác với việc hàng nghìn nam giới đã vào bếp để thử thách sự tự tôn nam giới.

Sahude nói, ban đầu Liên minh Những người đàn ông mới bị gắn mác là lũ "ẻo lả" vì đề cập đến các vấn đề của phụ nữ nhưng giờ mọi thứ đang dần thay đổi, ngày càng có nhiều người đàn ông muốn trở thành thành viên của liên minh.