Bộ trưởng Tư Pháp Iran đề nghị điều chỉnh án tử hình
BBC - 01/11/2016
Bộ trưởng Tư pháp Iran Mostapha Pourmohammadi cho biết sẽ xem xét cắt giảm số lượng các vụ hành quyết nếu tìm được một hình phạt thay thế thích hợp.

Một tù nhân bị treo cổ ở Iran

 

Ông Mostapha Pourmohammadi tuyên bố: ‘‘Trong những năm gần đây, các vụ hành quyết nhiều nhưng không hiệu quả. Cần phải xem xét lại luật về án tử hình’’.

Tại Iran, giết người, cưỡng hiếp, cướp có vũ khí, buôn ma túy và ngoại tình thường là các tội bị tử hình. Tuy nhiên, theo chính quyền, 93% vụ hành quyết liên quan đến buôn ma túy.

Theo Bộ trưởng Tư Pháp, cần phải tìm ra "các hình phạt thay thế cho án tử hình" mà vẫn hiệu quả trong đấu tranh với tội phạm. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định không thể bỏ hoàn toàn án tử hình đối với các tội nghiêm trọng nhất.

Bộ trưởng Tư Pháp Iran chỉ là người phụ trách liên lạc giữa chính phủ và cơ quan tư pháp. Cơ quan này mới có thẩm quyền thật sự về tư pháp tại Iran. Tuy nhiên, dường như cơ quan đầy quyền uy này cũng chấp nhận sửa luật về án tử hình, theo hướng giảm nhẹ.

Theo Tổ chức Ấn xá Quốc tế - Amnesty International, số lượng án tử hình được biết tăng lên mức cao nhất vào năm ngoái 2015 (kể từ năm 1989, tức từ khi Amnesty tiến hành thống kê), chủ yếu do số lượng vụ hành quyết tại Iran, Pakistan và Ả Rập Xê Út tăng vọt.

Iran là một trong những nước có nhiều người bị tử hình nhất trên thế giới, với khoảng 1.000 vụ hành quyết vào năm ngoái.