Tổng thống Nga Putin: Nhấn mạnh các trọng tâm đối nội, đối ngoại
Các Website khác - 12/05/2006
Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga Putin:
Nhấn mạnh các trọng tâm đối nội, đối ngoại

Tăng gấp đôi tổng sản phẩm trong nước (GDP) của LB Nga trong vòng 10 năm; thúc đẩy đầu tư vào hạ tầng sản xuất và phát triển khoa học công nghệ; đối phó với vấn đề giảm dân số; ưu tiên quan hệ với cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), hướng tới mục tiêu xây dựng một hệ thống kinh tế hiệu quả... là những chủ đề được nhấn mạnh trong thông điệp liên bang hôm 10.5 của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Một hình ảnh trên màn hình cho
thấy, các nhà báo chăm chú theo
dõi thông điệp liên bang của Tổng
thống Putin.

Về đối nội, nhiệm vụ tăng gấp đôi GDP được Tổng thống Putin tái khẳng định, đồng thời xác định điều cơ bản là phải phát huy những ưu thế về khoa học và công nghệ nhằm bảo đảm phát triển kinh tế.

Tổng thống nói Nga cần có những biện pháp mạnh mẽ để thúc đẩy đầu tư vào hạ tầng sản xuất và phát triển khoa học công nghệ để đáp ứng những đòi hỏi về cạnh tranh quốc tế, do phần lớn trang thiết bị kỹ thuật của Nga hiện nay lạc hậu so với trình độ thế giới.

Ngoài ra, tổng thống cho rằng một trong những vấn đề nan giải nhất của nước Nga hiện nay là đà suy giảm đáng lo ngại về dân số, với mức giảm trung bình 700.000 người/năm và đã giảm 4% giai đoạn 1993-2006 xuống còn 142,7 triệu người hiện nay. Để khuyến khích tăng dân số, Tổng thống Putin đã nêu ra một loạt biện pháp nhằm bảo đảm mọi điều kiện vật chất thuận lợi cho phụ nữ sinh và nuôi con.

Về bảo đảm an ninh quốc gia, Tổng thống Putin cho rằng "trong những năm gần đây đã xuất hiện những mối đe doạ mới khó lường và không gian xung đột đã mở rộng, đụng chạm đến lợi ích của Nga", đồng thời nhấn mạnh: "Các học thuyết quân sự và chính sách đối ngoại của Nga phải đưa ra được câu trả lời không chỉ đối với việc nâng cao hiệu quả đấu tranh chống khủng bố, mà đối với cả tình trạng vi phạm quy chế không phổ biến vũ khí huỷ diệt, đối với việc dập tắt các cuộc xung đột khu vực"...

Về đối ngoại, cùng với tuyên bố hướng ưu tiên của Nga là thắt chặt quan hệ với SNG, hướng tới mục tiêu xây dựng một hệ thống kinh tế hiệu quả, ông Putin cũng cho rằng quan hệ giữa Nga và các nước Liên minh Châu Âu (EU) đang phát triển tốt đẹp, trong khi quan hệ giữa Nga với Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ cũng như với các nước đang phát triển nhanh ở Châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ Latinh và Châu Phi "có tầm quan trọng đặc biệt đối với Nga và đối với toàn bộ hệ thống quan hệ quốc tế"...

Itar-Tass đưa tin, thông điệp liên bang của Tổng thống Putin đã thu hút sự quan tâm lớn của người dân, đặc biệt là khi tổng thống nói về vấn đề dân số.

L.L.Q (Theo BBC, VNA)