Tổng thống Obama giảm án cho hơn 300 tù nhân
Báo Tiếng chuông - 21/01/2017
Ngày 19/1, một ngày trước khi chính thức mãn nhiệm, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định giảm án cho 330 tù nhân, hầu hết là tội phạm ma túy. Theo đó, ông trở thành Tổng thống giảm án cho nhiều tù nhân nhất trong các đời Tổng thống Mỹ.

 

Một ngày trước khi chính thức mãn nhiệm, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định giảm án cho 330 tù nhân

 

Đây là đợt giảm án thứ 2 trong tuần qua và cũng là cuối cùng dưới thời chính quyền của ông Obama trước khi ông rời Nhà Trắng sau 8 năm lãnh đạo nước Mỹ.

Tính đến nay, số tù nhân được giảm án dưới thời Tổng thống Obama lên 1.715 người, trong đó có 568 người đang chịu án tù chung thân. Hầu hết đây là những tội phạm ma túy, cố vấn Nhà Trắng Neil Eggleston cho biết.

Trước đó 2 ngày, ông Obama cũng đã giảm án cho 209 tù nhân và phóng thích 64 tù nhân, bao gồm ông James Cartwright, cựu Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ với tội danh tiết lộ thông tin mật của Hoa Kỳ trong kế hoạch làm kiệt quệ chương trình nguyên tử của Iran và binh nhì Chelsea Manning, người bị kết án 35 năm tù vì tội danh đánh cắp 750.000 trang tài liệu và video của chính phủ rồi cung cấp cho WikiLeaks.

Hầu hết những người được hưởng giảm án hay ân xá đang thụ án tù nhiều năm với các tội danh không nghiêm trọng liên quan đến ma túy và lần đầu phạm tội. Tuy nhiên, theo luật pháp Mỹ, người mắc tội lần đầu lĩnh án phạt tương đương với người tái phạm tội đó 100 lần.

Từ lâu, Tổng thống Obama luôn kêu gọi cải cách hệ thống tư pháp, cho rằng nhiều tù nhân không phải tội phạm nguy hiểm phải chịu bản án không công bằng với tội danh mà họ mắc phải.

Theo thống kê, hiện có hơn 2,2 triệu tù nhân tại Mỹ, bao gồm một số lớn đối tượng nghiện ma túy và mắc bệnh tâm thần. Trong vài tuần gần đây, Bộ Tư pháp Mỹ đã tích cực xem xét lại tất cả các trường hợp xin khoan hồng. Bộ này cho biết kể từ tháng 4/2014 đã xử lý hơn 16.000 trường hợp xin được giảm án.